Tại sao H.264 là chuẩn nén video phổ biến nhất?

H.264 là tiêu chuẩn nén mã hóa video (AVC) nâng cao do Nhóm chuyên gia mã hóa video và Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động cùng phát triển. Nó được tạo ra để cung cấp chất lượng video tốt ở tốc độ bit thấp hơn. Cho đến nay, đây là định dạng được sử dụng phổ biến nhất để ghi, nén và phân phối nội dung video, được 90% nhà phát triển ngành công nghiệp video sử dụng. Ngoài việc quay video, nó còn được sử dụng trên đĩa Blu-ray, phát trực tuyến các nguồn internet như Netflix, Vimeo, Youtube và các hệ thống cáp và vệ tinh.

1. H.264 được sử dụng như thế nào?

Điểm hay của codec H.264 là nó linh hoạt và bạn có thể áp dụng nó cho các ứng dụng, mạng và hệ thống khác nhau. Bởi vì nó có thể được tích hợp vào nhiều định dạng vùng chứa, nó có thể xử lý tốc độ bit thấp và cao, video có độ phân giải thấp và cao, phát sóng và internet. Các định dạng vùng chứa phổ biến bao gồm MPEG-4 sử dụng phần mở rộng .MP4 và .3GPP cho điện thoại di động. Khi mã hóa video ở H.264, âm thanh thường được nén bằng codec AAC (Mã hóa âm thanh nâng cao).

2. Hiểu mã hóa và giải mã video

Chúng tôi sẽ giải thích quy trình mã hóa và giải mã để giúp bạn hiểu tại sao H.264 là một codec video linh hoạt. Mã hóa video chuyển đổi các tệp video RAW thành tệp kỹ thuật số, vì vậy chúng không được lưu dưới dạng hình ảnh riêng lẻ mà dưới dạng video linh hoạt. Mã hóa video là điều cần thiết vì nó giúp giảm kích thước tệp video khổng lồ của định dạng video RAW, được tổng hợp từ bộ sưu tập vài nghìn ảnh tĩnh trên mỗi phút video. Các codec tốt nhất cho phép chúng tôi nén các tệp lớn này mà không làm giảm chất lượng. Bên cạnh việc giảm kích thước tệp, mã hóa video giúp giảm bộ đệm cho video phát trực tuyến và giúp thay đổi độ phân giải hoặc tỷ lệ khung hình của video cũng như định dạng âm thanh. Một tính năng hữu ích khác của mã hóa video là nó làm cho video tương thích với nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và TV thông minh.

Đối với giải mã, nó chuyển đổi video đã nén trở lại thành định dạng không nén. Bộ giải mã video nhận tệp nén và giải mã nó, tạo lại một chuỗi hình ảnh video. Sau khi quá trình mã hóa và giải mã video diễn ra, các nguồn video gốc sẽ trở thành đầu ra video cuối cùng ở định dạng vùng chứa, chẳng hạn như .MP4 hoặc .3GPP.

3. Cấu hình và cấp độ H.264

Các codec H.264 khác nhau sử dụng các cấu hình khác nhau để mã hóa video và các cấu hình đảm bảo khả năng tương thích giữa các thiết bị có khả năng giải mã bổ sung. Một số cấu hình phổ biến nhất là Baseline (nhắm mục tiêu các thiết bị di động cũ), Chính (dành cho thiết bị hiện đại và phát trực tuyến web) và Cấu hình cao (dành cho lưu trữ dài hạn, đĩa HD và Blu-ray).

4. Sự khác biệt giữa MP4 và H.264

H.264 là codec video, trong khi .MP4 là định dạng chứa. Điều này có nghĩa là H.264 là mã nén video yêu cầu bộ chứa video để lưu trữ video được mã hóa. MP4 là loại vùng chứa phổ biến nhất.

5. Ưu điểm của H.264

Ưu điểm đáng kể nhất của H.264 so với các codec video khác là mức độ bạn có thể nén video mà vẫn duy trì chất lượng tuyệt vời. Vì điều này, bạn sẽ có thể:

  • Giảm mức sử dụng băng thông, nhưng với độ phân giải cao hơn
  • Tốc độ bit thấp hơn: Cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn ở tốc độ bit thấp hơn nhiều
  • Giảm dung lượng lưu trữ video: Sử dụng ít dung lượng hơn để lưu trữ video so với các định dạng video khác
  • Hiệu quả và nhỏ gọn: Hiệu quả hơn các loại khác và nó vẫn có kích thước tệp nhỏ hơn với chất lượng video đáng kinh ngạc

6. Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm đối với hiệu suất nén của H.264, nhưng nó phải trả giá bằng sức mạnh xử lý máy tính lớn hơn. Bạn có thể phải đợi lâu hơn để hiển thị video H.264.

7. Bạn có nên sử dụng H.264?

Nếu bạn phân phối video lên các nền tảng trực tuyến như YouTube hoặc Vimeo, thì H.264 là một lựa chọn tốt. Điều tuyệt vời khi sử dụng H.264 là phần mềm chỉnh sửa của bạn có thể đi kèm với các cài đặt trước tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng cho từng nền tảng cụ thể.

Ví dụ: Adobe Media Encoder cung cấp cho bạn các giá trị đặt trước được tạo sẵn cho các nền tảng phổ biến, chẳng hạn như Facebook, Youtube và Vimeo.

Một cách hữu ích khác là sử dụng H.264 để giảm kích thước tệp của các tệp video lớn hơn. Bạn có thể nén các tệp đó và tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy tính hoặc ổ cứng ngoài.

8. H.264 khác với các định dạng nén khác như thế nào?

So với các định dạng nén khác như MPEG-2, H.264 có chất lượng video tốt hơn nhiều ở cùng tốc độ bit được nén, sử dụng ít băng thông hơn và phù hợp với các nền tảng trực tuyến.

Một sự khác biệt quan trọng khác là tốc độ nén cao, làm cho các tệp video nhỏ hơn đáng kể. Ví dụ: với tệp gốc 80 GB, bạn có thể nén nó thành MPEG-2 còn khoảng 3,5 GB, nhưng với H.264, tệp sẽ nén xuống còn khoảng 800 MB. Bạn sẽ tiết kiệm được một lượng đáng kể dung lượng lưu trữ so với các định dạng video khác trong khi vẫn giữ được video chất lượng cao.

9. H.264 trên thiết bị camera

Nhiều máy quay video sử dụng H.264 làm định dạng ghi và Sony và Panasonic có AVCHD. Ngoài ra còn có AVC-Intra, được phát triển bởi Panasonic và XAVC, sử dụng codec H.264 ở mức cao nhất, hỗ trợ độ phân giải 4K và 60 khung hình/giây. Sau khi bạn nhập phiên bản H.264 do máy ảnh cung cấp vào phần mềm chỉnh sửa, bạn có thể chuyển đổi nó thành .MP4 để phân phối trong khi vẫn duy trì chất lượng video tốt và giảm kích thước tệp video so với cảnh gốc của máy ảnh. Chơi xung quanh với các cài đặt để có được kết quả kích thước tệp và chất lượng tốt nhất có thể.

10. Phiên bản cập nhật: H.265

Có một bộ giải mã video mới gọi là H.265, một phiên bản cải tiến và mới hơn của H.264. So với H.264, H.265 thậm chí còn nhỏ hơn, nhanh hơn và có khả năng gây nhiễu nhiều thông tin hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng video tuyệt vời. Ngoài ra, H.265 sẽ hỗ trợ độ phân giải trong tương lai lên tới 8K so với 4K mà H.264 hỗ trợ.

11. Vậy bạn có nên sử dụng H.265 thay thế?

Như chúng tôi đã đề cập, H.265 đang trở thành tiêu chuẩn mới. Điều đó không có nghĩa là H.264 đã lỗi thời. Nó lần đầu tiên ra mắt vào năm 2003 và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nếu phần mềm chỉnh sửa của bạn có H.265 và nền tảng bạn đang xuất bản cho phép định dạng đó thì bạn có thể thử nghiệm với cả H.264 và H.265 để xem cái nào phù hợp nhất với mình. Điều quan trọng là bạn có các tùy chọn để lựa chọn.

12. H.264 vẫn quan trọng

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chọn mã video là một quyết định quan trọng đối với các nhà sản xuất phương tiện truyền thông. Để đưa ra quyết định đúng đắn, hãy xem xét ưu và nhược điểm của từng công nghệ và chọn những gì tốt nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng H.264 có thể tiếp cận nhiều thiết bị và là codec chủ yếu được sử dụng trong iTunes và trên tất cả các thương hiệu thiết bị di động lớn.

Nguồn: VideoMaker

Trả lời

Go top