Tại sao cần quan tâm đến nhiệt độ màu khi quay video?

Màu sắc và nhiệt độ màu là hai yếu tố quan trọng của bất kỳ cảnh quay nào. Chẳng hạn ánh sáng của bầu trời màu cam thường liên quan đến hoàng hôn. Tại sao lại như vậy? Ở các dải nhiệt độ màu khác nhau, sẽ mang lại các cảm giác hoặc tâm trạng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn truyền đạt ý tưởng về một cảnh được quay lúc hoàng hôn, khán giả của bạn đương nhiên sẽ nghĩ tới bầu trời trong khung hình sẽ có màu cam.

Các nhà làm phim biết cách sử dụng nhiệt độ màu trong phim của họ có khả năng khiến khán giả suy nghĩ và cảm nhận theo một cách nhất định. Màu sắc của ánh sáng và nhiệt độ của nó giúp truyền tải thông tin và cảm xúc quan trọng. Nhiệt độ màu là một phần quan trọng của ánh sáng trong quay phim.

1. Nhiệt độ màu là gì?

Để hiểu nhiệt độ màu và cuối cùng là cách kiểm soát nhiệt độ màu, bạn nên biết một chút kiến ​​thức vật lý cơ bản. Nhiệt độ màu cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ạnh sáng ấm hay lạnh. Về cơ bản bạn có thể hiểu nhiệt độ màu là mà màu của ánh sáng (nóng hoặc lạnh).

2. Nhiệt độ màu được đo như thế nào?

Người ta sử dụng đơn vị Kelvin để xác định nhiệt độ và màu sắc của nguồn sáng. Khi bạn tăng dần thang Kelvin, ánh sáng sẽ chuyển từ ánh sáng vàng sang ánh sáng trắng, rồi ánh sáng xanh lam. Hai trong số các nhiệt độ Kelvin được sử dụng phổ biến nhất trong quay phim là ánh sáng ban ngày (5600 K) và vonfram (3200 K).

Vonfram

Đèn vonfram cháy ở nhiệt độ khoảng 3200 K và tạo ra ánh sáng màu cam, vàng và đỏ tươi. Vì hầu hết các bóng đèn trong nhà đều sáng ở nhiệt độ 3200K nên đèn Vonfram chiếu sáng trong nhà như trong phim. Nhiệt độ màu Vonfram trên trang Kelvin nằm trong khoảng từ 1.900K đến 3.000K. Khi bạn giảm xuống dưới 1.900K, bạn sẽ bắt đầu thấy ánh sáng đỏ hơn. Tương tự ánh sáng từ than hồng.

Ánh sáng ban ngày

Ánh sáng ban ngày dao động từ 5.500K đến 6.500K tạo ra ánh sáng có màu trắng và xanh mát. Thông thường đèn chiếu sáng ban ngày sẽ phù hợp với bối cảnh ngoài trời. Khi bạn đạt đến nhiệt độ màu trên 6.500K ánh sáng sẽ bắt đầu giống ánh sáng từ mặt trăng

Trắng tự nhiên

Bạn đạt được màu trắng tinh khiết tự nhiên ở nhiệt độ màu 4500 K. Ở nhiệt độ này, đèn sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính. Điều này có nghĩa là không có màu xanh lam hoặc trắng cam. Hãy coi nó là trung bình trên thang Kelvin giữa cả Vonfram và Ánh sáng ban ngày.

3. Tại sao nhiệt độ màu quan trọng trong quay phim?

Hiểu nhiệt độ màu là gì và cách điều chỉnh nhiệt độ màu là điều vô cùng quan trọng. Mắt người hoạt động khác với máy ảnh. Trên máy ảnh bạn có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu nóng hoặc lạnh. Điều quan trọng là bạn phải biết tất cả các ánh sáng có trong cảnh quay của bạn để đảm bảo cảnh quay của bạn đạt được sự cân bằng.

Ngoài ra, nhiệt độ màu cũng giúp thể hiện tâm trạng, chủ đề và cảm xúc của một bộ phim. Ví dụ, trong cảnh kết thúc trong The Shining khi Jack Torrance bị đóng băng, cảnh có nhiệt độ màu xanh lam mát hơn. Đạo diễn Stanley Kubrick sử dụng nhiệt độ của ánh sáng để truyền tải cảm giác lạnh cóng. Khán giả sẽ bối rối nếu bên trong Kubrick sử dụng nhiệt độ màu cam ấm hơn. Điều này sẽ truyền tải cảm giác ấm áp, mâu thuẫn với mục đích của bộ phim là cho thấy môi trường lạnh giá như thế nào.

4. Cân bằng trắng trên máy ảnh

Cân bằng trắng là một bước không bao giờ được bỏ qua hoặc hiểu lầm, vì cân bằng trắng ảnh hưởng tới cách người xem cảm nhận một cảnh quay. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh tông màu da của nhân vật bằng nhiệt độ màu, giúp người xem hình dung được tâm trạng của nhân vật cũng như tâm trạng tổng thể của cảnh quay diễn ra trong khung hình.

Như đã đề cập ở trên mắt người người cảm nhận ánh sáng khác máy ảnh. Khi chúng ta nhìn vào một vật thể màu trắng được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời, mắt chúng ta có thể thấy nó màu trắng. Bộ não của chúng ta bù đắp cho các loại ánh sáng khác nhau và tự động điều chỉnh. Máy ảnh cần được cho biết loại ánh sáng cần bù để có thể làm cho vật thể có màu trắng. Đây là quá trình cân bằng trắng.

Khi cân bằng trắng, bạn đang cho máy ảnh biết nhiệt độ màu cần thiết để xử lý thành màu trắng. Tuy nhiên, khi điều chỉnh nhiệt độ màu để máy ảnh thấy màu trắng, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới màu sắc tổng thể của cảnh quay. Bạn có thể sử dụng cân bằng trắng để nắm bắt chính xác màu sắc mà bạn nhìn thấy bằng mắt, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo tâm trạng cụ thể trong cảnh. Cân bằng trắng cho phép bạn kiểm soát mức độ ấm và mức độ mát của cảnh. Nếu bạn đặt cân bằng trắng ở độ kelvin thấp hơn, tất cả nhiệt độ màu cao hơn nhiệt độ cân bằng trắng của bạn sẽ có màu xanh lam.

5. Cách cân bằng trắng

Máy ảnh hiện đại ngày nay có một số dạng cài đặt cân bằng trắng. Nhiều máy ảnh cung cấp cân bằng trắng tự động. Nhiều máy ảnh cung cấp cân bằng trắng tự động. Tuy nhiên, nhiều người chọn điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công trong suốt quá trình quay/chụp, cho phép họ đảm bảo mọi thứ được cân bằng chính xác.

Bạn nên cân bằng trắng vào đầu mỗi lần chụp và bất cứ khi nào điều kiện ánh sáng thay đổi. Điều này sẽ bao gồm việc di chuyển từ trong nhà ra ngoài trời, thay đổi thời tiết, ánh sáng,…

Điều chỉnh cân bằng trắng trong quá trình tiền kỳ luôn luôn tốt hơn là trong quá trình hậu kỳ. Việc thực hiện một số điều chỉnh trên trường quay sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng chỉnh màu trong quá trình hậu kỳ. Vì vậy, hãy chắc chắn lên kế hoạch trước và lưu ý các nguồn ánh sáng có trong cảnh quay. Mặc dù bạn có thể kết hợp các nguồn sáng với nhau cho mục đích sáng tạo, nhưng sẽ rất khó để sửa chữa trong quá trình hậu kỳ nếu đó chỉ là một sai sót.

6. Lời kết

Hiểu về nhiệt độ màu và cách sử dụng là một điều quan trọng. Nhiệt độ màu, khi được sử dụng hiệu quả, sẽ giúp củng cố tâm trạng và cảm xúc của cảnh. Thông thường, các nhà làm phim cần cân bằng trắng máy ảnh của họ để họ có thể xử lý chính xác màu sắc như chúng ta nhìn thấy.

Nhiệt độ màu là một trong những nền tảng kỹ xảo điện ảnh tuyệt vời. Nó là một công cụ sẽ đưa hình ảnh trong phim của bạn đi xa hơn, đồng thời thu hút khán giả một cách tự nhiên

Nguồn: Videomaker

Tham khảo một số mâu đèn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu tại A Equipment:

Trả lời

Go top