Shallow Depth of Field (DoF) hay Độ Sâu Trường Ảnh là gì?

“Shallow Depth of Field” (DOF) là thuật ngữ trong nhiếp ảnh. Nó ám chỉ một vùng nhỏ trong bức ảnh mà xuất hiện rõ ràng và sắc nét. Trong khi các vùng còn lại trông mờ và mất nét. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một ống kính có khẩu độ lớn trên máy ảnh, tạo ra một mặt phẳng nét hẹp.

1. Độ sâu trường ảnh / DoF là gì?

Shallow Depth of Field (DOF nông) và Small Depth of Field (DOF nhỏ) là hai thuật ngữ được sử dụng đồng nghĩa để miêu tả cùng một khái niệm. Chúng cũng được gọi là narrow (hẹp) hoặc thin (mỏng) depths of field. Đúng vậy, điều này có thể gây nhầm lẫn, nhưng nếu bạn hiểu rõ về độ sâu trường ảnh và khẩu độ, nó không phải là một khái niệm khó hiểu.

Khẩu độ là một cài đặt trên ống kính ảnh ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Hãy chắc chắn bạn đã hiểu rõ về những khái niệm này. Độ sâu trường ảnh là khu vực có độ sắc nét chấp nhận được phía trước và phía sau chủ thể mà ống kính được lấy nét vào. Nó thực chất ám chỉ mức độ mờ hoặc sắc nét của khu vực xung quanh chủ thể của bạn.

Khẩu độ của máy ảnh điều chỉnh mức độ mờ và sắc nét này bằng cách điều chỉnh kích thước của lỗ khẩu trong ống kính. Vậy làm thế nào để tạo ra một độ sâu trường ảnh nông? Hãy xác định rõ định nghĩa và sau đó xem cách thực hiện.

2. Cách để có được độ sâu trường ảnh nông

Độ sâu trường ảnh nông có thể đạt được bằng cách tăng khẩu độ hoặc giảm giá trị f/ số. Điều này tạo ra hiệu ứng phông nền mờ và thường hoạt động tốt cho ảnh chân dung. Bằng cách giảm độ sâu trường ảnh và tăng kích thước khẩu độ, bạn có thể tạo ra hiệu ứng mờ này.

Bạn cũng có thể đạt được hiệu ứng làm mờ này bằng cách thay đổi khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể và điều chỉnh tiêu cự của ống kính. Nếu máy ảnh gần chủ thể hơn, một số phần của bức ảnh sẽ bị làm mờ.

Mở rộng khẩu độ

Mở rộng khẩu độ của ống kính xuống mức f/ số thấp có thể làm giảm đáng kể độ sâu trường nét. Càng mở rộng lỗ thoát sáng, hình ảnh hoặc video của bạn sẽ càng có nhiều hiệu ứng mờ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ để cho nhiều ánh sáng đi vào. Hiểu rõ về ISO và cách làm việc của tốc độ màn trập là điều quan trọng để cân bằng độ sáng của bức ảnh.

Di chuyển máy ảnh gần chủ thể

Càng đưa máy ảnh gần chủ thể, độ sâu trường nét càng hẹp đi. Việc định vị này tạo ra hiệu ứng mờ trong phần trước và phần sau chủ thể.

Giữ khoảng cách giữa các chủ thể xa nhau

Khoảng cách càng xa giữa chủ thể và phông nền sẽ làm giảm đáng kể độ sâu trường nét, đồng thời mang lại sự sâu cho hình ảnh. Khoảng cách giữa các chủ thể cũng sẽ tạo ra hiệu ứng này.

Kéo dài tiêu cự

Càng dài tiêu cự của ống kính, bạn càng có thể đạt được độ sâu trường nét hẹp hơn. Nếu bạn sở hữu một máy ảnh có thể thay đổi ống kính và sở hữu một ống kính 85mm hoặc dài hơn, bạn sẽ có những ảnh rất đẹp. Ống kính zoom hoặc ống kính telephoto cũng hoạt động tốt ở đây, nhưng không bắt buộc. Nếu bạn không đủ khả năng tài chính hoặc đơn giản chỉ không có lựa chọn ống kính dài hơn, đừng lo lắng.

Bạn có thể phóng to ống kính đến mức tối đa. Chỉ cần đảm bảo rằng máy ảnh được gắn trên một chân máy vì việc phóng to đến mức đó khiến hình ảnh dễ bị rung.

3. Một số vị dụ về độ sâu trường ảnh nông

ISO 100, f/3.2, 1/100 second exposure
Khẩu độ nhỏ cho phép lấy nét nông và hiệu ứng bokeh

Nguồn: studiobinder

Trả lời

Go top