Quy tắc một phần ba là gì – Định nghĩa và ví dụ trong phim

🔴 Quy tắc một phần ba sử dụng hai đường kẻ ngang và hai đường kẻ dọc, tạo ra khung hình nhỏ với bốn điểm giao nhau.
🔴 Khi bạn định vị các yếu tố quan trọng nhất của hình ảnh tại các giao nhau, bạn sẽ tạo ra một hình ảnh tự nhiên hơn (về lý thuyết).
🔴 Một số ý kiến cho rằng đường chân trời nên được đặt trên đường ngang trên cùng hoặc dưới cùng.
🔴 Việc đặt chủ thể lệch tâm mang đến cho người xem khả năng tương tác với bối cảnh.

 

Quy tắc 1/3 là gì? Ngay cả khi bạn chưa quen với nhiếp ảnh hoặc làm phim, có thể bạn đã từng nghe qua quy tắc quen thuộc này hoặc một vài quy tắc khác. Quy tắc một phần ba là một cách hiệu quả để tạo khung cho các chủ thể trong bối cảnh của bạn, để hình ảnh thu lại trông bắt mắt hơn. Đây cũng là một quy tắc cơ bản được các nhà làm phim hay nhiếp ảnh gia sử dụng.

1. Quy tắc một phần ba

Quy tắc bố cục này có lẽ là kỹ thuật chụp ảnh và quay phim nổi tiếng nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Quy tắc cung cấp một hướng dẫn đáng tin cậy để tạo khung cho các hình ảnh của bạn. Đây cũng là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.

Thường có một động lực phong phú hơn giữa chủ thể và đối tượng. Trong video dưới đây, bạn sẽ tìm thấy phân tích về một số quy tắc một phần ba có thể áp dụng cho tác phẩm của bạn trong phim hoặc chụp ảnh tĩnh.


Và trong video này, bạn sẽ tìm thấy thêm các ví dụ về Quy tắc một phần ba và tìm hiểu cách phá vỡ quy tắc có mục đích:

 

2. Ví dụ về quy tắc một phần ba trong điện ảnh

Phim là hình ảnh chuyển động. Vì vậy, máy quay phim đặc biệt chịu trách nhiệm thu hút ánh nhìn của khán giả. Những cảnh quay đẹp nhất trong điện ảnh là những cảnh có bố cục phản ánh câu chuyện mà chúng đang kể. Đồng thời, cảm xúc và sự căng thẳng của bất kỳ cảnh nhất định nào cũng được tăng cường với sự sắp xếp chủ thể và đối tượng có chủ ý.

Để khám phá vai trò phức tạp của quy tắc phần ba trong quá trình làm phim là gì, hãy xem video này về cách những bộ phim như Mission Impossible: Fallout, The Avengers và The Notebook, sử dụng quy tắc này để thu hút khán giả trong suốt các cuộc truy lùng, cảnh yêu đương và mọi thứ trong đó ở giữa.

Khi Ethan Hunt (Tom Cruise) chạy nước rút trên mái nhà trong Mission Impossible: Fallout , đạo diễn Christopher McQuarrie đã liên tục sử dụng và phá vỡ quy tắc này.

Trong khi hầu hết các bức ảnh giữ cho đường chân trời nằm trên một trong các đường nằm ngang, thì Hunt thường xuất hiện ngay giữa khung hình, phá vỡ quy tắc một cách hiệu quả để thể hiện những gì xung quanh anh ta.

Một khung hình trong Mission Impossible: Fallout
Chuyển đổi giữa các bức ảnh nâng cao những gì đang bị đe dọa

Đây là một ví dụ khác sử dụng quy tắc một cách hiệu quả:

Hammer time!

3. Phá vỡ quy tắc 1/3

Phá vỡ quy tắc một phần ba cũng có thể hiệu quả nếu cách tiếp cận đó phù hợp với ý định đạo diễn của bạn. Việc lấy khung trung tâm có thể tạo ra sự căng thẳng và giảm bớt sự hài hước, cũng như giúp người xem hiểu được môi trường xung quanh của các nhân vật.

Không ai thực hiện việc định hình trung tâm tốt hơn Stanley Kubrick và Wes Anderson. Nhưng cả hai nhà làm phim đều sử dụng kỹ thuật này theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Khung trung tâm của Kubrick thường được sử dụng để tạo hiệu ứng ấn tượng. Xem xét ví dụ này từ The Shining:

Stanley Kubrick breaks it in The Shining

Tại đây, Danny Torrance (Danny Lloyd) buộc phải đối mặt với những gì đang chờ đợi anh trong The Overlook Hotel, và việc đặt khung trung tâm cho phép chúng ta cảm nhận được sự rùng rợn của trải nghiệm đó với anh.

Anderson gần như luôn phá vỡ quy tắc một phần ba — nhiều đến mức nó được chấp nhận là một trong những thương hiệu của anh ấy. Nhìn chung, khán giả đồng ý với việc anh ấy phá vỡ quy tắc vì kết quả là hình ảnh của anh ấy kết hợp hoàn hảo với các nhân vật và bối cảnh lập dị của anh ấy.

Video này tập trung hoàn toàn vào đối xứng & khung trung tâm của Wes Anderson:

Vì vậy, hãy thử áp dụng các kỹ thuật chụp ảnh và làm phim theo quy tắc một phần ba trong tác phẩm của chính bạn. Bạn luôn có thể phá vỡ quy tắc.

Nguồn: studiobinder

Trả lời

Go top