Quang sai màu là gì? Giải thích các loại và ví dụ

Bạn đã từng chụp một bức ảnh, vô cùng hài lòng với bố cục, ánh sáng của nó! Nhưng đột nhiên bạn nhìn thấy màu đỏ và xanh lam xung quanh chủ thể của bạn? Đó được gọi là quang sai màu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa quang sai màu cũng như nguyên nhân gây ra quang sai màu và cách tránh nó.

QUANG SAI MÀU TRONG CAMERA LÀ GÌ?

Đầu tiên, hãy xác định quang sai màu

Có hai loại sắc sai khác nhau và những cách đơn giản để tránh cả hai. Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề đó, chúng ta hãy hiểu rõ về định nghĩa quang sai màu.

Quang sai màu

Quang sai màu, thường được gọi là “color fringing”, là một hiện tượng méo màu quang học phổ biến dẫn đến màu sắc bị lạc dọc theo đường viền của các đối tượng trong một bức ảnh. Hiệu ứng quang sai này xảy ra do thấu kính không có khả năng hội tụ các bước sóng khác nhau của ánh sáng trắng vào cùng một mặt phẳng tiêu cự. Bởi vì các bước sóng ánh sáng khác nhau truyền đi với tốc độ khác nhau. Các màu sắc khác nhau có thể đi lạc khỏi một mặt phẳng tiêu điểm đơn thuần. Các màu sắc khác nhau xuất hiện tùy thuộc vào loại quang sai xảy ra. 

Các cách để tránh quang sai màu:

  • Sử dụng ống kính chất lượng cao
  • Tránh ống kính góc rộng
  • Chụp ở khẩu độ hẹp hơn

Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng quang sai màu là gì?

Nguyên nhân bị quang sai màu

Để hiểu cách tránh hiệu ứng này, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu cách thức và lý do tại sao nó xảy ra. Sắc sai gây ra là gì? Trước tiên, chúng ta cần xem xét các đặc tính của ánh sáng và cách nó truyền đi.

Ánh sáng trắng chứa tất cả các bước sóng có màu. Tuy nhiên, các bước sóng khác nhau (và nhiều màu sắc khác nhau) di chuyển với tốc độ khác nhau.

Sự khác biệt về tốc độ của các bước sóng khác nhau này thay đổi cách mỗi bước đi qua các thấu kính. Chiết suất của thủy tinh trong thấu kính có thể làm cho các bước sóng này chạm vào các tiêu điểm khác nhau khi chúng đi qua.

Hiện tượng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng ống kính, khẩu độ, chất lượng ánh sáng, v.v. Kết quả là phần viền màu trên các cạnh của các đối tượng trong ảnh của bạn bị ảnh hưởng.

Các loại quang sai màu

Quang sai màu ảnh hưởng gì đến ảnh? Nó phụ thuộc vào loại quang sai xảy ra. Có hai cách cụ thể mà ánh sáng có thể dẫn đến quang sai màu trong nhiếp ảnh và quay phim.

Quang sai bên

Quang sai một bên xảy ra khi có sự thay đổi mức độ phóng đại của các bước sóng ánh sáng khác nhau. Còn được gọi là quang sai ngang, loại quang sai này dẫn đến viền màu xanh lam-vàng hoặc xanh lục đỏ.

Quang sai trục

Quang sai trục xảy ra khi có sự thay đổi về tốc độ và độ dài của bước sóng ánh sáng dẫn đến việc các bước sóng này không hạ cánh trên cùng một mặt phẳng tiêu cự.

Khắc phục quang sai màu

Mặc dù có thể giải quyết và giảm thiểu quang sai trong quá trình hậu kì, nhưng việc tránh tất cả cùng nhau trong khi chụp sẽ dẫn đến những bức ảnh chân thực nhất. Dưới đây là một vài mẹo để tránh ảnh hưởng này.

Sử dụng ống kính chất lượng cao

Sử dụng ống kính chất lượng

Sử dụng ống kính chất lượng sẽ giảm khả năng xảy ra hiện tượng quang sai do các thành phần thủy tinh chất lượng cao hơn trong ống kính của bạn. Những ống kính này sẽ khúc xạ ánh sáng chính xác giảm thiểu quang sai khi ánh sáng đi qua.

Chụp ở khẩu độ hẹp hơn

Chụp ở khẩu nhỏ

Cuối cùng, khi có thể, hãy chụp ở khẩu độ hẹp hơn. Tại sao? Khi chụp ở chế độ mở rộng, chẳng hạn như ở f / 1.8, lượng ánh sáng đi vào ống kính sẽ tăng lên và tăng khả năng nhìn thấy quang sai trong ảnh của bạn. Nếu thiếu sáng hãy tăng ISO hoặc sử dụng đèn, tốc độ màn chậm chậm hơn.

Tránh sử dụng ống kính góc rộng

tránh sử dụng lens góc rộng

Ống kính góc rộng là công cụ tuyệt vời để chụp phong cảnh, chân dung độc đáo, v.v. Tuy nhiên, bởi vì các tiêu cự rộng này là phần cực của thủy tinh trong ống kính, chúng mở ra cánh cửa cho quang sai nhiễm sắc xảy ra. Hãy xem xét điều này một cách trực quan trong ví dụ quang sai bên dưới.

Nguồn: studiobinder

Trả lời

Go top