Proxy Video là gì? – Ưu và nhược điểm khi sử dụng

1. Video proxy là gì?

Video proxy là một tệp video với độ phân giải và kích thước dữ liệu nhỏ hơn. Cho phép chỉnh sửa và render video hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Video proxy được sử dụng để làm gì?

  • Cải thiện hiệu suất phần mềm chỉnh sửa video
  • Giải phóng không gian dữ liệu trên ổ cứng
  • Giảm thời gian render video

2. Ưu điểm của việc sử dụng video proxy

Lợi ích của việc sử dụng proxy là gì? có khá nhiều ưu điểm khi bạn sử dụng proxy, nhưng có một số ưu điểm nổi bật khiến proxy trở thành một công cụ tuyệt vời giúp cho quá trình chỉnh sửa video nhanh hơn.

Cải thiện hiệu suất của phần mềm chỉnh sửa

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay hoặc PC dường như dễ dàng hơn đối với các nhà làm phim. Tuy nhiên, không phải nhà làm phim nào cũng có thể mua được những chiếc máy tính có bộ vi xử lý mạnh mẽ mới nhất. Proxy cho phép những bộ máy tính có phần cứng không thực sự mạnh mẽ vẫn có thể hoạt động một cách trơn tru khi chỉnh sửa video.

Do proxy có kích thước tệp nhỏ hơn nên các phần mềm như DaVinci Resolve, Final Cut Pro hoặc Adobe Premiere có thể chạy mượt mà hơn.

Giảm thời gian render

Ngay cả khi bạn có máy tính có thể chạy các phần mềm chỉnh sửa một cách mượt mà. Thì bạn vẫn có thể bắt gặp tình trạng giật khung hình khi preview.

Sử dụng proxy làm gainr đáng kể thời gian render để các bản preview của bạn nhanh hơn. Điều này thực sự có thể làm giảm đáng kể thời gian chỉnh sửa.

Giải phóng dung lượng ổ cứng

Vì có kích thước tệp nhỏ hơn nhiều nên chúng sẽ giải phóng dung lượng trong ổ cứng của bạn.

3. Nhược điểm của việc sử dụng video proxy

Trước khi bạn sử dụng chúng hay cùng xem qua các nhược điểm của video proxy

Mất thêm thời gian trong quá trình hậu kỳ

Sử dụng proxy có nghĩa là tạo proxy trong quá trình hậu kỳViệc tạo proxy cần thêm thời gian thiết lập vì mỗi lần chụp và tệp sẽ cần được chuyển mã thành tệp proxy.

Ngoài việc tạo các tệp proxy, một hệ thống tổ chức phải được tạo và triển khai để đảm bảo rằng có thể dễ dàng liên kết lại cảnh quay nguồn với các proxy sau này. Cụ thể, các tệp proxy cần phải có cùng tên chính xác với các cảnh quay nguồn mà chúng được sao chép từ đó. Đây là video về một trình chỉnh sửa làm việc với proxy để cho bạn biết cách bạn có thể tổ chức quy trình làm việc của mình.

Video preview có độ phân giải thấp

Một nhược điểm khác của việc sử dụng proxy là các bản preview sẽ có độ phân giửi thấp hơn sơ với video gốc. Để làm cho kích thước tệp nhỏ hơn, proxy hy sinh chất lượng của video.

Tuy nhiên hầu hết các phần mềm chỉnh sửa đều có khả năng chuyển đổi việc sử dụng proxy trong bản xem trước được hiển thị bằng một nút bấm đơn giản. Điều này giúp dễ dàng kiểm tra xem ảnh có thể sử dụng được, mất nét hay đúng nét hay không.

4. Khi nào nên sử dụng video proxy

Chúng ta đã cùng xem xét những ưu nhược điểm của việc sử dụng video proxy. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số tình huống chính khi sử dụng video proxy trong quá trình hậu sản xuất có thể là một ý tưởng hay.

Máy tính chỉnh sửa hiệu năng thấp

Nếu bạn đang sử dụng máy tính có phần cứng không thực sự mạnh mẽ. Thì việc sử dụng proxy là một giải pháp tuyệt vời. Việc chỉnh sửa trược tiếp trên máy tính có hiệu năng thấp có thể là một cơn ác mộng. Và nó sẽ làm chậm quá trình chỉnh sửa một cách đáng kể. Bạn sẽ thấy rõ điều này khi sử dụng các hiệu ứng cho video.

Chỉnh sửa từ xa

Ngày nay, Không có gì lạ khi các thành viên trong nhóm hậu kỳ làm việc từ xa. Việc chuyển các file video gốc có kích thước lớn có thể mất rất nhiều thời gian và đôi khi là không thể.

Proxy cho phép người chỉnh sửa nhận tệp từ mọi nơi nhanh hơn để quá tình hậu kỳ có thể diễn ra nhanh chóng.

Bảo vệ file quay

Cuối cùng, nếu nhiều editer cùng làm việc trọng một dự án, việc sử dụng proxy có thể giúp bảo vệ các file quay gốc. Việc sử dụng proxy cho phép các editer chỉnh sửa với các tệp tách biệt hoàn toàn với video gốc. Điều này có nghĩa là nếu dính lỗi hoặc tệp bị hỏng trong quá tình chỉnh sửa.

Chỉnh sửa phim bằng proxy đã trở thành một thông lệ phổ biến khi công nghệ máy nahr phát triển và kích thước tệp ngày càng lớn hơn. Proxy là một giải pháp tuyệt vời với bất kỳ ai muốn quá trình hậu kì trở lên khoa học. Đồng thời bảo vệ các tệp gốc.

Nguồn: Studiobinder

 

Trả lời

Go top