[P.1] Các vị trí trong đoàn phim – Vị trí camera và ánh sáng

1. 1st Assistant Camera

1st Assistant Camera, hay 1st AC hay còn gọi là Focus Puller chịu trách nhiệm kiểm soát lấy nét cho cảnh quay đang diễn ra. Họ là một phần của nhóm quay phim và cũng phụ trách nhiệm bốc/dỡ thiết bị và hỗ trợ Camera Operator và DP khi cần thiết. 1st AC hoạt động như một phần của đoàn quay phim.

1st Assistant Camera

2. 2nd Assistant Camera

2nd Assistant Camera, hay 2nd AC là một phần của nhóm quay phim và chịu trách nhiệm theo dõi cũng như bảo quản các thiết bị và phụ kiện của camera như ống kính camera, thiết lập camera và  ghi Clapperboard.

AC thứ 2 là một phần của đội quay phim và họ ghi nhật ký các chi tiết kỹ thuật cho mỗi cảnh quay được ghi lại. Họ cũng đặt các dấu được sử dụng bởi các diễn viên và AC đầu tiên để lấy nét.

2nd Assistant Camera

3. Best Boy

Best Boy là tên được đặt cho cánh tay phải của Key Grip. Best Boys là thành viên của bộ phận Grip and Electric (G&E) có nhiều trách nhiệm hơn các Grips khác khi họ trực tiếp hỗ trợ Key Grip và giao nhiệm vụ. Best Boy là thành viên chủ chốt trong đoàn làm phim ánh sáng.

Best Boy

4. Best Boy Grip

Best Boy là trợ lý của Gaffer hoặc Key Grip trên phim trường. Điều này có nghĩa là có hai Best Boys: một Best Boys dành cho điện (Gaffer) và một Best Boys dành cho hệ thống lighting/rigging (Key Grip). Với tư cách là trợ lý, họ thực sự là quản đốc cho các bộ phận tương ứng của họ. Best Boys chịu trách nhiệm giúp Gaffer lắp đặt thiết bị điện trên phim trường, hỗ trợ Key Grip bố trí ánh sáng, thiệt lập và bảo quản.

Best Boy Grip

5. Camera Operator

Camera Operator hay thường được gọi là “Cam Op” là một trong những vai trò quan trọng nhất trong tất cả các vai trò của đội quay phim. Cam Op chịu trách nhiệm vận hành máy ảnh trong quá trình quay phim. Điều này bao gồm static shots; hand-held; camera rigs.

Steadicams thường được sử dụng bởi các nhà làm phim chuyên dụng.

Camera Operator
6. Dolly Grip

Dolly Grip là thành viên của bộ phận Grip and Electric chuyên về dollies máy ảnh. Họ vận hành dolly trong các cảnh quay yêu cầu dolly và chịu trách nhiệm đảm bảo rằng đường ray dolly được đặt chính xác trước đó.

Dolly Grip

7. Director of Photography

Director of photography, hay còn gọi là DP, hay cinematographer , giám sát cả nhóm quay phim và bộ phận tay cầm và điện, đồng thời chịu trách nhiệm về mọi thứ liên quan đến máy ảnh và kỹ thuật ánh sáng . Các nhà quay phim giỏi nhất sử dụng chuyên môn kỹ thuật của họ để chiếu sáng và quay các cảnh phù hợp với tầm nhìn của Đạo diễn.

Director of Photography

8. Generator Operator

Thông thường, các nhà sản xuất phim đã đặt ngày ở những địa điểm khó tiếp cận điện và điện. Trong những buổi chụp tại địa điểm này, máy phát điện là cần thiết. Người vận hành máy phát điện chịu trách nhiệm vận chuyển, thiết lập và vận hành máy phát điện trên phim trường. Nhân viên vận hành máy phát điện là một bộ phận của bộ phận chiếu sáng

Người vận hành máy phát điện chịu trách nhiệm biết những gì máy phát điện có thể xử lý khi có đèn và công cụ chạy từ chúng. Họ cũng chịu trách nhiệm bảo trì máy phát điện để chúng chạy trơn tru trong suốt quá trình sản xuất.

Generator Operator

9. Electrician

Một thợ điện trong phim làm việc trong bộ phận grip và điện và trả lời trực tiếp cho  Gaffer. Công việc của thợ điện có thể ở giai đoạn Tiền sản xuất khi lắp đặt các bối cảnh và tiến hành diễn tập kỹ thuật trước khi quay.

Trong quá trình sản xuất, một thợ điện sẽ lắp đèn, chạy dây điện và đảm bảo dòng điện ổn định cho đèn và thiết bị trên trường quay hoặc tại địa điểm.

Electrician

10. Key Grip

Key Grip chịu trách nhiệm và phụ trách tất cả các thiết bị không dùng điện trên phim trường cũng như giám sát các Grips làm việc trong bộ phận. Họ cũng chịu trách nhiệm về an toàn trên phim trường.

Key Grip chính hoạt động cùng với Gaffer để thực hiện kế hoạch của Director of Photography về máy ảnh và ánh sáng. Key Grip cũng kiểm kê và theo dõi tất cả các thiết bị grip trước, trong và sau khi chụp. Khi được giao nhiệm vụ, thường là từ gaffer hoặc DP, Key Grip sẽ giám sát và chỉ định tay cầm cho các nhiệm vụ cần thiết. Các Key Grip cũng xây dựng và trang bị bất cứ thứ gì cần thiết để hỗ trợ chiếu sáng và quay cảnh. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo cũng như kiến ​​thức toán học và vật lý vững chắc.

Key Grip

11. Gaffer

Gaffer là người đứng đầu bộ phận ánh sáng và năng lượng, họ làm việc trong bộ phận grip và điện. Gaffers trả lời trực tiếp cho Cinematographer và hợp tắc với Key Grip để đảm bảo hình ảnh mong muốn của bộ phim trở thành hiện thực.

Gaffer

12. Grip

Grip là vị trí chính trong bộ phận grip và điện. Phần đầu của Grips được gọi là “Key Grip” Bất kỳ quá trình sản xuất nhất định nào cũng có khả năng sử dụng nhiều tay cầm.

Sản xuất càng lớn thì càng cần nhiều Grips. Họ sẽ chịu trách nhiệm chính việc di chuyển và thiết lập thiết bị và một vài công việc khác. Grip cũng chịu trách nhiệm đối với (các) xe tải Grip là (các) phương tiện lớn được chất đầy tất cả các công cụ và thiết bị có thể cần hoặc không cần thiết trong suốt quá trình quay.

Grip

Nguồn: studiobinder

Trả lời

Go top