Những lưu ý khi sử dụng phông xanh

Sử dụng phông xanh cho phép các nhà sản xuất thay đổi bất kỳ bối cảnh nào trong cảnh quay. Nó được sử dụng cho trong phim trường, studio, các bộ phim Hollywood hay cả trong những video phỏng vấn. Điều khiến chúng trở nên hữu ích trong mọi tình huống là tính linh hoạt của chúng.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm màn hình xanh, đây là một ví dụ từ “The Matrix”.

Việc sử dụng phông nền màu xanh lá cây trong bộ phim này là một cuộc cách mạng. Trong cảnh quay này, nhóm sản xuất đã sử dụng nhiều máy quay để biến các cảnh quay 2D thành 3D. Thật đáng kinh ngạc với những gì có thể đạt được với phông xanh. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng phông xanh.

Các loại phông xanh

Bạn có thể sử dụng vải màu xanh lá cây, nó tương đối bền nhưng dễ bị nhăn. Một lựa chọn khác là sơn tường bằng sơn màu xanh lá cây, rất hữu ích cho những không gian cố định như studio. Bạn cũng có thể sử dụng giấy màu xanh lá cây, mặc dù dễ dàng định hình thành bất kỳ hình dáng nào, nhưng nó cũng dễ bị gãy.

Ngoài ra, nếu bạn bạn cũng có thể sử dụng phông xanh di động nếu di chuyển thường xuyên.

Kích thước phông xanh

Tùy thuộc vào cảnh quay hoặc hiệu ứng bạn muốn thực hiện, việc quan tâm đến kích thước của phông là rất quan trọng. Ví dụ: nếu bạn đang quay một cảnh quay cận hoặc trung, thì bạn có thể sử dụng phông nhỏ. Tuy nhiên, khi bạn muốn quay toàn bộ diễn viên từ đầu tới chân, bạn sẽ cần một bộ phông lớn hơn.

Vị trí đặt đèn

Hãy đảm bảo đèn được đặt ở cả hai bên của phông nền ở cùng một khoảng cách. Một lưu ý khác là không chiếu đèn trực tiếp vào diễn viên, điều này có thể gây ra đổ bóng trên phông.

6 lưu ý khi sử dụng phông xanh

1. Diễn viên quá gần với phông xanh

Khi diễn viên của bạn đứng quá gân với phông xanh, màu sắc của phông có thể sẽ phản chiếu vào diễn viên. Bạn sẽ nhìn thấy một vệt màu xanh lá cây xung quanh hoặc một số vùng trên diễn viên. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho đối tượng của bạn càng xa phông xanh càng tốt.

2. Không đủ độ sáng trên phông xanh

Điều quan trọng khi sử dụng phông xanh là bạn cần chiếu sáng cho phông xanh một cách đồng đều. Làm cho nó trông giống như một mảng màu đồng nhất. Nếu bạn để một số vùng của phông xanh bị tối hơn những vùng khác, sẽ khiến quá trình hậu kì của bạn trở lên khó khăn. Để khắc phục điều này bạn cần đặt ít nhất hai cây đèn ở hai bên phông ở cùng một khoảng cách.

3. Bóng trên phông xanh

Nếu có bất kỳ bóng nào xuất hiện trên phông xanh, sẽ khiến cho quá trình hậu kỳ trở lên khó khăn đáng kể. Hãy đảm bảo chiếu sáng diễn viên tách biệt khỏi phông xanh. Xin lưu ý rằng bạn vẫn có chỉnh sửa thành công trong hậu kỳ ngay cả với một số bóng rất nhẹ, nhưng hãy cố gắng hết sức để tránh chúng.

4. Vết nhăn trên phông xanh

Nếu bạn đang sử dụng phông xanh bằng vải, hãy đảm bảo rằng chúng không bị nhăn. Các vết nhăn gây ra bề mặt không bằng phẳng trên phông, có thể tạo ra các bóng nhỏ trên phông.

Để khắc phục điều này, bạn nên sử dụng kẹp để cố định các góc để đạt được độ căng. Sau đó bạn có thể sử dụng bàn ủi để loại bỏ các nếp nhăn còn sót lại.

5. Thiết lập ánh sáng phù hợp

Nếu bạn muốn sản phẩm cuối cùng của mình từ màn hình xanh trông chân thực nhất có thể, bạn cần lưu ý đến thiết lập ánh sáng.

Ví dụ: nếu cảnh của bạn là ban đêm, nhưng bạn chiếu sáng cho diễn viên  của mình giống như mặt trời. Điều đó khiến cảnh quay của bạn không thật. Để khắc phục điều này, nó phụ thuộc vào bối cảnh mà bạn định thay thế.

Nói chung, hãy đảm bảo phông xanh được chiếu sáng và ánh sáng phù hợp cho diễn viên.

Lợi ích khi sử dụng phông xanh

Khi bạn đã tìm ra những điều nên làm và không nên làm khi sử dụng phông xanh, bạn sẽ có thể làm hầu như mọi thứ trong quá trình sản xuất tiếp theo của mình. Nó mở ra một rả năng vô hạn để bạn sáng tạo.

Trả lời

Go top