MOV so với MP4: Bạn nên sử dụng định dạng video nào?

Với sự ra đời của các định dạng video kỹ thuật số, bộ chứa và CODECS là một phần của biệt ngữ sản xuất video mới và chúng có thể thực sự khó hiểu. Rất may, có hai bộ chứa đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay: MOV và MP4. Vì vậy, sự khác biệt giữa định dạng MOV và định dạng MP4 là gì? Hãy lướt qua bối cảnh kỹ thuật số để tìm ra cái nào tốt nhất cho bạn và sản phẩm của bạn.

1. Khái niệm cơ bản về quay video kỹ thuật số

Ngày nay, tín hiệu video được tạo bằng kỹ thuật số và được ghi lại bằng kỹ thuật số. Ghi kỹ thuật số có lợi thế rất lớn so với ghi analog ở chỗ video của bạn sẽ được tái tạo một cách hoàn hảo và không gặp phải tất cả các vấn đề cản trở định dạng analog. Đó là tin tốt. Tuy nhiên, tin xấu là có rất nhiều định dạng kỹ thuật số mà bạn có thể sử dụng để ghi lại các dự án video của mình.

2. Bộ chứa và CODEC

Tất cả các tệp kỹ thuật số mà bạn mở trên máy tính của mình đều được mã hóa theo cách cho máy tính biết cách xử lý chúng. Ví dụ: PC hoặc Mac của bạn cần biết sự khác biệt giữa tệp Microsoft Word và tệp video của bạn. Điều này cho phép máy tính của bạn biết chương trình hoặc ứng dụng nào sẽ sử dụng để bạn có thể làm việc trên chúng. Trong không gian video, vùng chứa là một cách để nói với máy tính rằng đây là tệp video chứ không phải tài liệu Word. Điều đó thật tuyệt, nhưng thùng chứa là gì và nó hoạt động như thế nào? Giả sử bạn đang viết một cuốn sách và có nhiều trang được viết. Bạn có thể đặt chúng vào một cuốn sổ để sắp xếp chúng theo thứ tự và đảm bảo chúng dễ tìm. Ở cấp độ cơ bản nhất, chất kết dính đại diện cho một vùng chứa và các trang là CODECS. Vùng chứa cho máy tính biết cách xử lý CODECS bên trong nó.

3. MOV so với MP4

a) MOV là gì?

Được tạo bởi Apple, định dạng MOV đã được sử dụng trong một thời gian dài. Khi bạn xuất video đã chỉnh sửa của mình từ Apple Final Cut, tệp phim của bạn ở định dạng MOV. Định dạng MOV là định dạng chất lượng cao nhất mà bạn có thể xuất từ ​​Final Cut và có nhiều cách để thiết lập xuất cho các nhu cầu cụ thể của bạn. Là cơ sở, MOV sẽ lấy độ phân giải cao nhất của dự án của bạn và xuất nó trong tệp MOV. Các tệp này thường rất lớn và không phù hợp với web hoặc các mục đích sử dụng khác mà kích thước tệp nhỏ là cần thiết.

b) MP4 là gì?

Nếu cần sử dụng tệp video trên web trên YouTube, Vimeo hoặc TikTok, bạn sẽ cần nén tệp video đó. Đó là nơi định dạng MP4 xuất hiện. MP4 đã trở thành Con dao quân đội Thụy Sĩ của các định dạng video. Tại công ty của chúng tôi, chúng tôi hầu như chỉ gửi các tệp MP4 cho khách hàng của mình. Nó đã diễn ra theo cách này trong vài năm qua và hiện tại, chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào đối với việc sử dụng các tệp MP4. MP4 là một định dạng được nén cao, nhưng cái hay của nó là bạn có thể chọn cách nén của mình để có được chất lượng tốt nhất với kích thước tệp nhỏ nhất. Tính linh hoạt của MP4 đã khiến nó trở thành tiêu chuẩn thực tế cho nhiều nhà sản xuất video phân phối video.

4. GIẢI MÃ

Có rất nhiều CODECS ngoài kia, nhưng chúng ta hãy chỉ tập trung vào những cái được sử dụng rộng rãi nhất.

H.264  – Đây dễ dàng là CODEC được sử dụng nhiều nhất vì đó là thứ mà YouTube và Vimeo ưa thích cho các trang web phát trực tuyến của họ. H.264 đạt được sự cân bằng tốt giữa chất lượng nén và hình ảnh. Các tệp sử dụng H.264 là một phần kích thước của các tệp MOV gốc mà chúng sinh ra từ đó.

ProRes  – Apple ProRes cho phép rất linh hoạt khi xuất video của bạn. Bạn có thể điều chỉnh xuất video ProRes từ không mất dữ liệu sang nén nhiều hơn dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn. ProRes được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp video và tương thích với cả hệ thống chỉnh sửa PC và Mac.

DNxHD  – DNxHD là CODEC trung gian của Avid. Được tối ưu hóa cho hệ thống dựng phim Avid, DVxHD nhanh chóng trở nên tương thích với nhiều hệ thống dựng phim khác trên thị trường hiện nay.

Blackmagic RAW  – Blackmagic RAW được tạo ra để hỗ trợ các máy quay Blackmagic Cinema. Để sử dụng nó, bạn cũng sẽ sử dụng vùng chứa .r3d của họ.

5. Cách sử dụng các tệp này — MOV so với MP4

Vì vậy, bạn đang tự hỏi liệu mình nên sử dụng định dạng tệp MOV hay MP4, câu trả lời bắt đầu bằng: Bạn đang phân phối video của mình như thế nào? Nếu bạn đang gửi video của mình tới YouTube hoặc Vimeo, thì bạn sẽ đi theo một hướng; nếu bạn đang phát video của mình, bạn sẽ đi theo một hướng khác. Trước tiên, hãy quyết định cách video hoàn chỉnh của bạn sẽ được sử dụng và phân phối. Sau đó, bạn có thể quyết định cách tốt nhất để mã hóa cho mục đích sử dụng cụ thể đó.

6. Khi nào bạn sử dụng tệp MOV so với tệp MP4?

Vì MOV có chất lượng cao nhất và dung lượng chứa lớn hơn được đề cập ở đây, nên bạn nên sử dụng định dạng MOV khi cần video chất lượng cao, không bị mất dữ liệu. Các tệp này rất lớn và hầu như luôn vượt quá giới hạn kích thước tệp của hầu hết các trang web chuyển trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn cần gửi MOV, bạn sẽ cần đặt nó vào một ổ cứng ngoài và gửi nó qua đường bưu điện.

Các tệp MP4 nhỏ hơn nhiều và chất lượng rất tốt. Nếu bạn đang truy cập YouTube hoặc Vimeo, thì MP4 sẽ là lựa chọn đầu tiên của bạn. Các tệp MP4 được gửi dễ dàng bằng các dịch vụ chuyển trực tuyến và ngay lập tức đến với khách hàng của bạn. Nếu tốc độ là một thành phần quan trọng, thì MP4 là giải pháp để chọn.

7. Làm thế nào để bạn tạo ra những tập tin này?

Tất cả các nền tảng chỉnh sửa hiện tại ngày nay đều có thể xuất ra nhiều định dạng khác nhau. Nhưng đôi khi đây không phải là cách tốt nhất hoặc hiệu quả nhất để tạo các tệp này. Chúng tôi nhận thấy rằng việc xuất tệp MOV chất lượng cao trực tiếp từ trình chỉnh sửa và sau đó sử dụng một phần mềm khác được tạo riêng để nén hoạt động rất tốt. Hai chương trình chúng tôi sử dụng nhiều nhất là HandBrake và Adobe Media Encoder. HandBrake là một chương trình miễn phí và thực hiện tốt một việc: nén các tệp video. Adobe Media Encoder là một phần của Adobe Creative Cloud và cũng rất tốt trong việc mã hóa. Cái nào bạn chọn có thể sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn.

8. MOV so với MP4: Sử dụng những gì phù hợp với nhu cầu của bạn

Thế giới sản xuất video hiện tại có vô số định dạng và không có lý do gì để tin rằng sẽ không có nhiều định dạng hơn nữa. Chọn những cái phù hợp với bạn và các dự án video của bạn là một cân nhắc quan trọng khi sản xuất nội dung của bạn. Đừng bị choáng ngợp bởi số lượng lớn các định dạng. Một số người luôn nổi bong bóng lên hàng đầu. Được trang bị một bàn tay ổn định và một chương trình mã hóa tốt, bạn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của cả bạn và khách hàng của mình.

Trả lời

Go top