Màu sắc trong phim ảnh: ý nghĩa màu sắc

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu: khái niệm cơ bản về màu sắc.

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm khám những tác động của màu sắc đến cảm xúc. Chúng ta sẽ chia nhỏ ý nghĩa của màu sắc để giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Nhưng hãy nhớ rằng, đây không phải kim chỉ nam để bạn áp dụng vào toàn bộ thước phim của mình. Ý nghĩa của màu sắc thường mang tính chủ quan đối với người xem. Nó phụ thuộc vào văn hóa và trải nghiệm.

Ví dụ: Màu đỏ tượng trưng cho dụng vọng hoặc nguy hiểm ở Mỹ nhưng lại biểu thị hạnh phúc và may mắn ở Trung Quốc.

Ý nghĩa màu sắc dưới đây thường tương ứng với văn hóa phương Tây. Nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng ngay cả trong một nền văn hóa, màu sắc đôi khi có ý nghĩa khác nhau. (ví dụ: màu xanh lá cây có thể có nghĩa là cả sức khỏe và bệnh tật). Điều quan trọng của nhà làm phim là tìm ra ý nghĩa của màu sắc. Sử dụng nó như một phần ngôn ngữ hình ảnh.

1. Màu sắc và ý nghĩa

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số ý nghĩa thường liên quan đến các màu sắc khác nhau.

Màu đỏ

Ý nghĩa: Đam mê, tình yêu, ham muốn, nguy hiểm, cường độ, kinh dị

Trong cảnh này từ Stanley Kubrick’s 2001: A Space Odyssey (1968), nhân vật đã xâm nhập vào máy tính lớn của một hệ thống máy tính thông minh để tắt nó. Cỗ máy trước đó đã cố gắng giết anh ta và đã thành công trong việc giết chết đồng đội của anh ta.

Màu đỏ đơn sắc đậm giúp chúng ta cảm nhận được cảm giác nguy hiểm và kinh hoàng bao trùm mà nhân vật phải cảm thấy khi anh ta cố gắng tắt cỗ máy mạnh mẽ này.

Hình 1. 2001: A Space Odyssey, Metro-Goldwyn-Mayer, 1968

Màu xanh lá

Ý nghĩa: Thiên nhiên, chữa bệnh, tham lam, tái sinh, khả năng sinh sản, bệnh tật

Trong ví dụ này từ Joker của Todd Phillips (2019), nhân vật chính vừa giết một số người. Sau một đời bị bắt nạt và giẫm lên, anh ấy đang ăn mừng sức mạnh và sự giải phóng mới tìm thấy của mình.

Màu xanh lục ở đây có thể ám chỉ sự chữa lành, tăng trưởng và sức khỏe. Bất chấp sự kinh hoàng của tình huống theo quan điểm của khán giả, theo quan điểm của nhân vật, đây là khoảnh khắc tích cực nhất trong cuộc đời anh ta. Anh ấy đã được tái sinh thành một thứ gì đó mạnh mẽ và không thể ngăn cản. Điều này giúp chúng ta đồng cảm với nhân vật, bất chấp hành vi quái dị của anh ta.

Màu xanh da trời

Ý nghĩa: U sầu, ổn định, trí tuệ, sức khỏe, an ninh, sạch sẽ

Trong cảnh kinh điển này từ bộ phim Titanic (1997) của James Cameron, các nhân vật đã sống sót sau vụ chìm tàu ​​và hiện đang mắc kẹt trong làn nước lạnh như băng. Cơ hội sống sót của họ là nghiệt ngã.

Bất cứ ai biết tác phẩm của đạo diễn James Cameron đều biết rằng ông ấy thích sử dụng màu xanh lam, nhưng màu sắc này có thể truyền đạt hai thông điệp quan trọng ở đây. Đầu tiên, nó chỉ đơn giản là thông báo rằng nước rất, rất lạnh.

Tuy nhiên, nó cũng truyền đạt ý nghĩa sâu sắc hơn của sự u sầu và buồn bã vì chúng ta biết rằng không ai có thể tồn tại lâu trong vùng nước đó và mối tình lãng mạn ngắn ngủi này sắp kết thúc.
Hình 3. Titanic, Paramount Pictures, 1997

Màu cam

Ý nghĩa: Ấm áp, năng lượng, hài hước, nhiệt tình, cân bằng, rung động

Trong cảnh này từ Blade Runner 2049 (2017) của Denis Villeneuve, nhân vật chính đã theo dõi một nhân vật khác đến đống đổ nát của Las Vegas, nơi đã bị phá hủy trong tương lai lạc hậu này.

Hình 4. Blade Runner 2049, Alcon Entertainment, 2017

Màu vàng

Ý nghĩa: Niềm vui, không trung thực, bệnh tật, hèn nhát, phản bội, sợ hãi

Trong cảnh này từ Moonrise Kingdom (2012) của Wes Anderson, các nhân vật đang tìm kiếm một cậu bé mất tích đã bỏ trốn cùng bạn gái của mình.

Hình 5. Moonrise Kingdom, American Empirical Pictures, 2012

Màu tím

Ý nghĩa: Thanh tao, thế giới khác, tâm linh, sức mạnh, bí ẩn, biến đổi

Trong cảnh này từ James Gray’s Ad Astra (2019), nhân vật chính đang trên hành trình đến các vùng bên ngoài của hệ mặt trời để tìm kiếm người cha đã mất tích của mình.

Đạo diễn có thể đang cố gắng truyền đạt không gian bí ẩn và cô đơn như thế nào. Nhân vật càng đi xa, hành trình của anh ta càng trở nên siêu thực và biến đổi. Có vẻ như đạo diễn muốn chúng ta cảm thấy sợ hãi giống như nhân vật trải qua trong cuộc hành trình của mình.

Hình 6. Ad Astra, Regency Enterprises, 2019

2. Lưu ý về ý nghĩa màu sắc

Hãy nhớ rằng, những ý nghĩa này là tương đối. Chúng là những cách mà màu sắc đã được sử dụng trước đây dựa trên các chuẩn mực văn hóa. Điều quan trọng cần nhớ là không sử dụng màu sắc tùy ý. Luôn nhớ rằng màu sắc bạn chọn sẽ truyền đạt ý nghĩa cho khán giả. Vì vậy hãy đảm bảo chọn theo cách hỗ trợ tốt nhất cho câu chuyện của bạn.

3. Sử dụng màu trong phim

Là một nhà làm phim, bạn phải sử dụng mọi công cụ có thể có được để kể câu chuyện của mình và tác động đến khán giả. Bạn có thể kể bằng diễn xuất, góc quay, âm thanh và âm nhạc, nhưng bạn cũng có màu sắc để định hình câu chuyện.

Màu sắc trong phim có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau từ trang phục, thiết kế bối cảnh và ánh sáng trong quá trình sản xuất cũng như khi phân loại màu trong hậu kỳKết quả cuối cùng là một hình ảnh có thể ảnh hưởng đến người xem một cách có ý thức và vô thức.

Cũng cần lưu ý rằng chúng ta không bao giờ có thể biết chắc chắn, trừ khi đạo diễn nói rõ ràng, chính xác màu sắc được cho là có ý nghĩa gì trong phim.

Đối với việc làm phim, việc xem xét ý nghĩa riêng lẻ của màu sắc không quan trọng bằng việc xem xét ý nghĩa của tất cả các màu trong phim và cách mỗi màu liên quan với nhau. Bằng cách này màu sắc có thể trở thành một dạng ngôn ngữ giúp kể câu chuyện của bạn.

4. Kết luận

Bây giờ, bạn nên có hiểu biết cơ bản về cách màu sắc trong phim có thể ảnh hưởng đến khán giả và cách bạn có thể sử dụng màu sắc đó để khai thác tối đa câu chuyện của mình.

Nguồn: Cinegrading

Trả lời

Go top