Kiến thức cơ bản về: Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO

Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO kết hợp với nhau để cho ra độ sáng tổng thể trong một bức ảnh (độ sáng hoặc độ tối tổng thể). “Tam giác phơi sáng” là một cách thể hiện ba yếu tố này hoạt động cùng nhau trong mối tương quan trực tiếp để đạt được kết quả mong muốn của bạn.

 

Khẩu độ

Khẩu độ là một tập hợp các lá khẩu nhỏ trong ống kính để kiểm soát lượng ánh sáng sẽ đi vào máy ảnh. Nếu bạn chụp với khẩu độ lớn, thì lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ nhiều hơn so với việc bạn khép khẩu độ lại, lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ ít hơn.

Giả sử bạn chụp một bức ảnh quá sáng. Làm thế nào để bạn sửa chữa nó? Đơn giản chỉ cần chọn một khẩu độ nhỏ hơn. Kích thước khẩu độ được đo bằng f-stop.

Khẩu lớn giúp thu được nhiều ánh sáng hơn

F-stop cao như f-22 có nghĩa là lỗ khẩu độ nhỏ và f-stop thấp như f / 3.5 có nghĩa là khẩu độ lớn. Nếu bạn chụp ảnh và trời quá tối ở f / 5.6, bạn sẽ chọn số f-stop thấp hơn hay cao hơn? Chuẩn rồi! Bạn sẽ chọn số f-stop thấp hơn, điều này sẽ mở ra khẩu độ để thu được nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên, kích thước của khẩu độ kiểm soát nhiều hơn độ sáng hoặc tối của hình ảnh.

 

Độ sâu trường ảnh

Khẩu độ cũng kiểm soát độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh là mức độ sắc nét của hình ảnh và mức độ mờ bao nhiêu. Nếu bạn muốn chụp ảnh một người với hậu cảnh mờ, bạn sẽ sử dụng độ sâu trường ảnh nông. Nếu bạn muốn chụp ảnh phong cảnh bạn sẽ muốn sử dụng kích thước khẩu độ nhỏ (số f-stop cao) để toàn bộ cảnh được lấy nét.

ví dụ về độ sâu trường ảnh

Tốc độ màn chập

Màn trập là một “bức màn” nhỏ trong máy ảnh nhanh chóng cuộn qua cảm biến hình ảnh và cho phép ánh sáng chiếu vào cảm biến hình ảnh trong một phần giây. Màn trập cho phép ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh càng lâu thì ảnh càng sáng vì càng thu được nhiều ánh sáng. Hình ảnh tối hơn được tạo ra khi màn trập di chuyển rất nhanh và chỉ cho phép ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh trong một phần nhỏ của giây.

Khoảng thời gian mà màn trập cho phép ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh được gọi là tốc độ màn trập, và được đo bằng phần nhỏ của giây. Vì vậy, tốc độ màn trập 1/2 giây sẽ cho phép nhiều ánh sáng chạm vào cảm biến hình ảnh hơn và sẽ tạo ra bức ảnh sáng hơn so với tốc độ màn trập 1/200 giây. Vì vậy, nếu bạn đang chụp ảnh và trời quá tối,

Kiểm soát tốc độ màn chập giúp bạn tạo ra những bức ảnh có hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp

Cũng giống như khẩu độ ảnh hưởng đến độ phơi sáng cũng như độ sâu trường ảnh, màn trập ảnh hưởng nhiều hơn đến độ phơi sáng. Tốc độ cửa trập cũng chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát lượng mờ trong ảnh. Nếu bạn nghĩ về nó, điều hợp lý là tốc độ cửa trập kiểm soát mức độ mờ trong ảnh.

 

ISO

Điều buồn cười về ISO là nó là một từ viết tắt, nhưng không ai thực sự biết nó là viết tắt của gì. Nó luôn được gọi là ISO mặc dù nó thực sự là viết tắt của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Thỉnh thoảng, bạn sẽ nghe thấy một nhiếp ảnh gia lớn tuổi phát âm nó là “I-so”, nhưng hầu như mọi người đều phát âm nó là “ISO” ISO kiểm soát độ phơi sáng bằng cách sử dụng phần mềm trong máy ảnh để làm cho nó nhạy hơn với ánh sáng.

ISO càng cao ảnh càng sáng

ISO cao như ISO 1.600 sẽ tạo ra hình ảnh sáng hơn ISO thấp hơn như ISO 100. Hạn chế của việc tăng ISO là nó làm cho hình ảnh bị nhiễu hạt hơn. Bạn đã bao giờ chụp ảnh vào ban đêm bằng điện thoại di động hoặc máy ảnh bỏ túi của mình và nhận thấy rằng nó trông thực sự bị nhiễu hạt? Đó là bởi vì máy ảnh đã cố gắng bù đắp cho cảnh tối bằng cách chọn ISO cao, gây ra nhiều hạt hơn.

Các công ty máy ảnh không ngừng cải thiện khả năng máy ảnh sử dụng ISO cao mà không bị nhiễu hạt nhiều. Cách đây vài năm, chỉ những máy ảnh DSLR chuyên nghiệp cao cấp nhất mới có thể đạt được 2.000 ISO, và giờ đây, ngay cả những máy ảnh DSLR cấp thấp cũng có thể chụp ở mức này. Vì mỗi máy ảnh khác nhau, bạn nên thực hiện một vài bài kiểm tra với máy ảnh của mình để xem bạn có thể chụp ở ISO cao đến mức nào mà không làm cho hình ảnh bị nhiễu hạt quá mức.

Nguồn: improvephotography

Trả lời

Go top