Hiểu về CRI & TLCI: Tầm quan trọng của việc thể hiện màu sắc

Các nhà quay phim cần nhận thức được khả năng tái tạo màu sắc chính xác của các nguồn sáng nhân tạo. Hiểu về xếp hạng CRI và TLCI sẽ giúp bạn đỡ đau đầu trong khâu hậu kỳ.

Các nhà làm phim sớm nhận ra rằng tất cả ánh sáng không được tạo ra như nhau. Mắt người vô cùng linh hoạt trong việc thích ứng giữa các nguồn sáng khác nhau

Nếu bạn đi theo ai đó mặc áo phông trắng từ ngoài trời vào trong nhà được thắp sáng bằng bóng đèn vonfram, thì áo sơ mi của họ vẫn có màu trắng đối với bạn. Nếu bạn quay phim khung cảnh đó, kết quả sẽ rất khác.

Các nhà quay phim đã sớm nhận ra nhu cầu chỉnh màu cho các nguồn sáng chính xác bằng cách sử dụng gel và bộ lọc để bù cho sự khác biệt. Nhưng đôi khi điều đó là không đủ.

1. Quang phổ là gì?

Ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo như bóng đèn sợi đốt vonfram là những nguồn ánh sáng có quang phổ đầy đủ. Mặc dù cường độ ánh sáng có thể khác nhau giữa các màu đỏ và xanh do các nguồn sáng này tạo ra, nhưng nó không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, nguồn sáng huỳnh quang và đèn LED tạo ra quang phổ không liên tục chỉ bao gồm một số màu nhất định. Các khoảng trống trong quang phổ màu của những nguồn sáng này không thể được bù đắp hoặc sửa chữa bằng các bộ lọc hoặc gel.

Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là trong khi một nguồn sáng nhân tạo có thể tái tạo chính xác các sắc thái của xanh dương và xanh lá cây trong một đối tượng, thì các sắc thái của màu đỏ có thể xuất hiện khác khi so sánh với cách chúng xuất hiện dưới ánh sáng ban ngày.

2. Đo độ chính xác màu

Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế (CIE – International Commission on Illumination) định nghĩa kết xuất màu là “hiệu ứng của đèn chiếu sáng đối với màu sắc của vật thể bằng cách so sánh có ý thức hoặc tiềm thức với màu sắc của chúng dưới đèn chiếu sáng tham chiếu”. Để cho phép so sánh có ý nghĩa được rút ra giữa các nguồn sáng nhân tạo khác nhau, CIE đưa ra Chỉ số kết xuất màu (CRI) vào năm 1964. Điểm CRI không biểu thị nhiệt độ màu của nguồn sáng được thử nghiệm, mà là độ chính xác mà nó sẽ tái tạo đầy đủ các màu sắc trong một chủ đề.

CRI được tính bằng cách so sánh sự xuất hiện của dải màu mẫu khi được quan sát dưới ánh sáng ban ngày — hoặc nguồn nhân tạo được tiêu chuẩn hóa — với ánh sáng được thử nghiệm. Kết quả trên các màu mẫu được tính trung bình để cho một điểm duy nhất, với 100 được cho cho ánh sáng hiển thị màu chính xác như nguồn chuẩn. Điểm CRI càng thấp, nguồn sáng sẽ tái tạo tất cả các màu trong chủ thể càng kém chính xác. Để đảm bảo hiển thị màu chính xác cho quá trình làm phim, đặc biệt là với tông màu da, bạn nên sử dụng CRI từ 90-95 trở lên.

CRI TLCI là gì
Khả năng thể hiện màu sắc của các giá trị khác nhau

Tuy nhiên, có một số bất cập với chỉ số CRI. CRI cho điểm về khả năng thể hiện màu sắc khi nó xuất hiện bằng mắt thường và các cảm biến hình ảnh trong máy thu hình và máy quay video có thể cảm nhận ánh sáng rất khác nhau.

Về mặt trực quan, có thể tạo ra ánh sáng trắng chỉ với sự kết hợp giữa màu đỏ và màu xanh lam, nhưng đối với máy ảnh, điều này sẽ xuất hiện rất khác. Ngoài ra, một số màu thử nghiệm được sử dụng để xác định CRI có độ bão hòa cao và nằm ngoài dung sai cho phép đối với truyền hình phát sóng.

3. Một phương pháp mới

Alan Roberts

Kết quả là Alan Roberts, một cựu kỹ sư truyền hình đến từ Vương quốc Anh, đã phát triển Chỉ số chất lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh và truyền hình (TLCI). Quy trình tính toán TLCI cho ánh sáng tương tự như quy trình đối với CRI — một tập hợp các mẫu màu được so sánh dưới nguồn sáng tiêu chuẩn hóa và ánh sáng được thử nghiệm. Tuy nhiên, thay vì sử dụng người quan sát, TLCI sử dụng phần mềm để tính toán phản ứng màu sẽ xảy ra khi sử dụng máy quay video.

Thử nghiệm TLCI một lần nữa tạo ra một điểm trung bình duy nhất lên tới 100 cho một nguồn sáng. Các điểm trong phạm vi 85-100 sẽ không cần chỉnh màu, 70-85 sẽ đơn giản để chỉnh và 50-70 cho biết cảnh quay của bạn sẽ cần chỉnh màu phức tạp. Điểm 25-50 sẽ yêu cầu sử dụng thảm để sửa cảnh quay của bạn nhưng hình ảnh vẫn không đẹp và điểm dưới 25 sẽ không thể sửa được.

4. CRI – TLCI có ý nghĩa gì?

Cả xếp hạng CRI và TLCI đều là hướng dẫn tốt về chất lượng của nguồn sáng, phù hợp hơn khi quay kỹ thuật số hơn là trên phim. Khi thuê hoặc mua đèn, bạn nên tìm những đèn có xếp hạng cao: 95+ cho CRI hoặc 90+ cho TLCI. Tuy nhiên, vì cả hai xếp hạng đều là giá trị trung bình của số lần đọc cho một dải màu, nên hoàn toàn có thể tìm thấy hai đèn có cùng điểm nhưng cho kết quả sử dụng khác nhau. Điều này có xu hướng chỉ xảy ra khi hai đèn được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau.

5. Luôn tiến hành kiểm tra chất lượng nguồn sáng

Bạn nên luôn tiến hành kiểm tra trước khi chụp để kiểm tra tính tương thích của đèn cũng như hiệu suất của chúng, đặc biệt là khi sử dụng đèn của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Chỉ sử dụng đèn cùng một loại và từ một nhà sản xuất sẽ giảm nguy cơ sai lệch trong các nguồn chiếu sáng. Cũng nên cẩn thận khi sử dụng các nguồn hỗn hợp, ví dụ như ánh sáng ban ngày hoặc đèn tungsten cùng với đèn LED hoặc đèn huỳnh quang.

Nhận thức được tác động của CRI và TLCI sẽ cho phép nhà quay phim ngăn chặn trước một số vấn đề với cảnh quay của họ và sẵn sàng sửa chữa những vấn đề khác trong quá trình hậu sản xuất.

Đèn có chỉ số CRI / TLCI cao thường không rẻ, đây có thể là một vấn đề đối với các người làm phim, sản phẩm độc lập với ngân sách hạn chế. Nhưng sự xuất hiện của các đơn vị cho thuê thiết bị làm phim đã giải quyết được vấn đề đó. Tham khảo thuê các thiết bị đèn Aputure, Nanlite, Godox có chỉ số CRI/TLCI > 90 tại: A Equipment

Nguồn: videomaker

Trả lời

Go top