Gaffer là gì và họ đóng vai trò quan trọng như thế nào trên phim trường?

Mỗi dự án phim hoặc truyền hình thành công đều cần một nhà quản lý tài năng, có tổ chức tốt làm việc ở vị trí lãnh đạo của bộ phận điện. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo kế hoạch ánh sáng của nhà quay phim được thực hiện chính xác, cuối cùng giúp đạo diễn kể câu chuyện mà họ muốn kể.

1. Gaffer là gì?

Về cơ bản, một gaffer làm việc với tư cách là trưởng bộ phận điện trên phim và truyền hình. Thuật ngữ “gaffer” có nguồn gốc từ tiếng lóng của Anh để chỉ một công cụ sản xuất được sử dụng trong các tác phẩm sân khấu trước đây. Dụng cụ là một cây sào kim loại có móc. Cột này được sử dụng để điều chỉnh ánh sáng của sân khấu. Nó được đặt biệt danh là “gaff”, từ này cuối cùng đã trở thành thuật ngữ được sử dụng để mô tả một gaffer. Cái tên này phù hợp vì công việc của một gaffer là quản lý và đảm bảo đạt được ánh sáng mong muốn.

Gaffers làm việc trực tiếp với đạo diễn hình ảnh trong từng bước của dự án. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với nhà quay phim, gaffer đảm bảo bộ phận điện cung cấp sự sắp xếp ánh sáng chính xác mà nhà quay phim đã nghĩ đến cho cảnh quay.

Mỗi nhà quay phim cần phải có một gaffer giỏi. Về nhiều mặt, ánh sáng quan trọng hơn máy quay được sử dụng trong quá trình sản xuất. Xét cho cùng, bạn có thể có sẵn chiếc máy ảnh đắt tiền nhất, nhưng nếu bạn đang chụp trong một căn phòng tối đen như mực, nó sẽ không thể thu được bất cứ thứ gì. Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố khó quản lý và thiết lập nhất. Tuy nhiên, những gaffer tài năng và có kinh nghiệm luôn đạt được hình ảnh điện ảnh mong muốn của họ với việc sử dụng đèn và dây cáp chạy.

Trở thành một gaffer đòi hỏi một người phải vừa sáng tạo vừa có kỹ thuật. Họ cần biết cách sử dụng tất cả các thiết bị họ có sẵn và biết cách tận dụng tối đa đồ đạc của họ. Đồng thời, họ cần phải đủ sáng tạo để đưa ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề mà thiết bị của họ không thể giải quyết.

Không có gì diễn ra chính xác như kế hoạch trên trường quay. Vì vậy, các gaffer cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp. Ngoài ra, vai trò của họ đòi hỏi họ phải có khả năng giao tiếp cao với bộ phận điện làm việc dưới quyền của họ và với nhà quay phim của dự án. Họ phải đưa ra những hướng dẫn chắc chắn để đảm bảo mọi thứ được thực hiện chính xác vì bất kỳ sửa lỗi hoặc trộn lẫn nào cũng làm lãng phí thời gian quay phim quý giá.

2. Trách nhiệm chính của một gaffer là gì?

Vai trò của gaffer trong một dự án bắt đầu từ giai đoạn tiền sản xuất và tiếp tục trong suốt các giai đoạn sản xuất.

2.1) Vai trò của Gaffer trong giai đoạn tiền sản xuất

Để bắt đầu, một gaffer thường gặp gỡ các nhà sản xuất, đạo diễn và đạo diễn hình ảnh. Đây là nơi mà gaffer có được ý tưởng về những gì họ mong muốn đạt được với hệ thống chiếu sáng của dự án. Vì vậy, nếu họ hình dung hệ thống chiếu sáng của dự án trông tự nhiên và chân thực, thì họ biết rằng dự án cần nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Gaffer đọc qua kịch bản và ghi chú bất kỳ trường hợp nào cần ánh sáng đặc biệt.

Sau khi gặp gỡ với những người đứng đầu bộ phận sản xuất, gaffer phát triển một kế hoạch để thực hiện tầm nhìn của họ cho dự án. Ở giai đoạn này, gaffer lên kế hoạch loại đèn và thiết bị nào phù hợp nhất cho dự án. Ngân sách của dự án quyết định những gì gaffer chọn. Hầu hết thời gian, các gaffer làm việc với ngân sách eo hẹp, vì vậy họ chỉ chọn những gì dự án cần.

Tiếp theo, gaffer tập hợp một đội ánh sáng lại với nhau. Phi hành đoàn này luôn bao gồm một cậu bé tốt nhất. Cậu bé giỏi nhất làm việc với tư cách là chỉ huy thứ hai của gaffer, giúp gaffer lãnh đạo các kỹ thuật viên ánh sáng và bộ phận năng lượng. Gaffer chia sẻ kế hoạch ánh sáng với cậu bé giỏi nhất, người sau đó dẫn dắt nhóm thiết lập thiết bị và đèn trên trường quay.

Trước khi quay, gaffer đi khảo sát địa điểm quay phim trước khi sản xuất. Với kịch bản, gaffer ghi chú các nguồn điện và bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh trong quá trình quay. Chẳng hạn, địa điểm có thể u ám vào ngày quay. Sau khi tìm hiểu, họ nói chuyện với cậu bé giỏi nhất, đạo diễn, nhà quay phim, tay nắm chính và nhà sản xuất để tìm ra giải pháp tốt nhất cho các vấn đề mà họ lưu ý.

2.2) Vai trò của Gaffer trong sản xuất

Trong quá trình quay phim, gaffer sẽ quan sát ánh sáng và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào nếu cần. Họ có thể cần thực hiện nhiều điều chỉnh trong suốt quá trình chụp nếu điều kiện chụp thay đổi. Họ được giao nhiệm vụ quản lý tất cả các thiết bị điện, dụng cụ và nguồn sáng trên phim trường. Ngoài ra, họ cần quản lý tất cả các thành viên trong nhóm của mình để đảm bảo mọi người đều thống nhất trong suốt quá trình quay. Thông thường, họ sẽ phải liên tục liên lạc với nhóm của mình giữa các lần quay.

3. Gaffer sử dụng công cụ gì?

Một số thiết bị gaffer sử dụng

Gaffer cần rất nhiều công cụ trong hộp công cụ của họ. Thông thường, họ cần có những thứ như cờ lê chữ C 8 hoặc 10 inch, dụng cụ đa năng, dao và tuốc nơ vít. Tất cả những thứ này là tiêu chuẩn và được sử dụng liên tục để điều chỉnh đèn chiếu sáng và thiết bị. Một gaffer cũng cần một người kiểm tra đường dây và kiểm tra mạch. Máy kiểm tra dòng cho biết dây có dòng điện chạy qua hay không. Những công cụ này tiết kiệm thời gian rất lớn. Đồng hồ đo ánh sáng cũng tiện dụng. Chúng giúp các gaffer đọc nhanh đèn để đảm bảo đèn đang cháy ở cường độ phù hợp. Chúng cũng phù hợp với độ phơi sáng sau khi một thiết bị cố định được thay thế.

4. gaffer nổi tiếng

John Higgins

Một trong những gaffer nổi bật nhất hiện nay là John Higgins. Anh ấy đã làm việc hơn 30 năm trong ngành với các bộ phim như “Skyfall,” “Gravity” và “1917.” Những bộ phim này được coi là kiệt tác kỹ thuật. “Skyfall” đã được đề cử vào năm 2013 cho Quay phim xuất sắc nhất. “Gravity” đã giành giải Quay phim xuất sắc nhất năm 2014. “1917” đã giành giải Quay phim xuất sắc nhất năm 2020. Một trong những kỹ thuật của Higgins là sử dụng ánh sáng tự nhiên có sẵn thay vì sử dụng ánh sáng nhân tạo.

2019’s war/drama “1971.” Image courtesy: DreamWorks Pictures

Bob Field

Bob Field chủ yếu làm việc với tư cách là một gaffer trên nhiều chương trình truyền hình nổi bật. Anh ấy đã đóng góp chuyên môn của mình với tư cách là một gaffer cho các chương trình như “The OC,” “Chuck,” “Bones,” “Young Sheldon” và “Community” để kể tên một số. Tuy nhiên, anh ấy cũng đã làm việc trên các bộ phim như “Pineapple Express”, “Office Space” và “21 & Over.”

Episode “Chuck Versus Santa Claus” from TV-series “Chuck.” Image courtesy: Warner Bros. Television Distribution

Bob Finley III

Bob Finley III đã làm việc trên các bộ phim hành động như “Spider-Man 2,” “Ant-man” và “The Matrix Revolutions.” Hầu hết công việc của anh ấy xoay quanh điện ảnh, tuy nhiên, anh ấy cũng làm việc trên các chương trình truyền hình. Ví dụ, anh ấy đã làm việc trong bộ phim truyền hình “Insecure” với tư cách là một gaffer trong tám tập.

“Spider-Man 2” Image courtesy: Sony Pictures

5. Gaffers là điều cần thiết để đạt được kỹ xảo điện ảnh tuyệt vời

Gaffer đóng một vai trò thiết yếu trong mọi dự án mà họ thực hiện. Họ đảm bảo kế hoạch chiếu sáng diễn ra suôn sẻ trong khi quản lý toàn bộ bộ phận điện. Đồng thời, họ hợp tác chặt chẽ với nhà quay phim, đạo diễn và nhà sản xuất của dự án để truyền đạt hiệu quả tầm nhìn của họ về ánh sáng cho cậu bé giỏi nhất và đội điện. Mặc dù đây là một công việc cực kỳ khó khăn, nhưng cuối cùng, các gaffer đóng một vai trò quan trọng và được đánh giá cao trong ngành.

Nguồn: Videomaker

1.600.000 /Ngày
900.000 /Ngày

Trả lời

Go top