Fujifilm X-H2S – Quái vật ProRes 6.2K

Trên lý thuyết, Fujifilm X-H2S là một con quái vật với cảm biến stacked BSI APS-C. Có khả năng ghi 6,2K 30 khung hình/giây và khả năng ghi 10-bit 4:2:2 ProRes. Với giá bán khoảng 2.5000 đô la khiến nó trở thành đối thủ đáng gờm.

Mặc dù chiếc máy ảnh này có nhiều tính năng tuyệt vời, nó vẫn tồn tại một số điểm thất vọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiếc Fujifilm X-H2S

 

1. Thông số nổi bật trên Fujifilm X-H2S

Fujifilm X-H2S có cảm biến CMOS 26,1 megapixel xếp chồng X-Trans, được phát triển với Bộ xử lý X-Processor 5 64-bit mới. Điều này giúp cho chiếc máy ảnh có khả năng xử lý cực nhanh. Mặc dù thật đáng tiếc khi nó chỉ sử dụng cảm biết super 35 thay vì full frame. Nhưng nó không phải vấn đề lớn khi super 35 dường như là tiêu chuẩn làm phim trong thời gian gần đây.

Năm ngoái, hầu hết các nhà làm phim của Hollywood đều quay phim của họ trên các cảm biến super35.

2. Ghi hình độ phân giải 6,2K

X-H2S ghi 6,2K (6240 x 4160) ở 29,97 khung hình/giây. Điều này có nghĩa là máy ảnh không cắt hình ảnh để phù hợp với tỷ lệ khung hình 16:9. Vì vậy, bạn sẽ nhận được hình ảnh có cùng tỷ lệ khung hình với cảm biến 4:3. Mặc dù hầu hết các dự án không yêu cầu hình ảnh độ phân giải 6,2K, nhưng nó giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lại khung hình theo chiều dọc mà không làm giảm độ phân giải.

Ngoài ra, bạn có thể quay DCI (4096 x 2160) hoặc UHD (3840 x 2160) 4K lên đến 120 khung hình/giây. Điều tuyệt vời khi chuyển từ 6,2K sang 4K là hình ảnh của bạn sẽ không bị crop.

3. Khả năng ổn định hình ảnh tích hợp trong body

Máy ảnh này có khả năng ổn định hình ảnh 5 trục tích hợp trên body. Điều này không quá phổ biến với những chiếc máy ảnh cùng tầm giá, nhưng đó cũng là một tính năng đáng giá. Trong các thử nghiệp với các mẫu ống kính không tích hợp chống rung, chiếc máy ảnh này giảm đáng kể các rung động trong quá trình quay.

4. Kích thước file

Khi ghi hình ở độ phân giửi 6,2K ProRes HQ trên thẻ CFash 64GB bạn sẽ có thời gian ghi hình khoảng 3 phút 12 giây. Với thẻ CFash 512GB bạn sẽ có khoảng 25 phút ghi hình. Điều này dường như rất tốn kém khi bạn phải bỏ thêm chi phí để sở hữu thêm nhiều thẻ.

Rất may, hầu hết chung ta sẽ không cần quay tới độ phân giải 6,2K ProRes HQ. Nếu giảm độ phân giải xuống 4K ProRes HQ bạn sẽ có khoảng 10 phút ghi hình trên thẻ CFash 64GB. Nếu giảm ProRes xuống 4:2:2 bạn sẽ có 15 phút quay. Tương tự như vậy, nếu bạn chuyển xuống 4K ProRes LT bạn sẽ có 21 phút ghi hình.

Mặc dù máy ảnh có thể ghi H.265 giúp bạn có thêm nhiều không gian lưu trữ hơn, nhưng có thể nó hơi phức tạp. Mặc dù H.265 vẫn giữ được dải động tương tự, nhưng ProRes đáng tin cậy hơn.

5. Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của Fujifilm X-H2S thật sự đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã quay ở F-Log, F-Log2 và HLG, và tất cả chúng đều xuất sắc. Màu da chính xác, màu sắc nổi bật,…

8. Lấy nét tự động

Fujifilm được biết đến với trò chơi lấy nét tự động cho ảnh tĩnh. Tuy nhiên, hệ thống video lấy nét tự động của nó không nổi tiếng bằng. Mặc dù tính năng lấy nét tự động hoạt động tốt trong thử nghiệm của chúng tôi, nhưng nó cũng không tuyệt lắm. Nó có theo dõi lấy nét, nhưng bạn bị giới hạn ở khuôn mặt và một số đối tượng như: Động vật, Chim, Ô tô, Xe máy & Xe đạp, Máy bay và Tàu hỏa. 

Nó thực hiện tốt công việc theo dõi khuôn mặt, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng nó trong cài đặt chuyên nghiệp. Khi so sánh với hệ thống lấy nét tự động của Sony, bạn có thể thấy một sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, nó hoạt động đủ tốt cho các tình huống như làm vlog.

Chúng tôi rất thích sử dụng tiêu điểm nhấn của X-H2S. Thao tác nhấn lấy nét trên màn hình cảm ứng rất dễ sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn đúp vào điểm bạn muốn nó chuyển tiêu điểm đến và nó sẽ thực hiện.

Nguồn: Videomaker

300.000 /Ngày

Trả lời

Go top