Deuteragonist là gì? (Định nghĩa và ví dụ)

 

Walter White và Jesse Pinkman trong phim “Breaking Bad”

Chúng tôi nói rất nhiều về cách bạn phát triển nhân vật chính và nhân vật phản diện. Nhưng cũng quan trọng không kém là các nhân vật được gọi là “nhân vật chính thứ hai”.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về deuteragonist, tìm hiểu các ví dụ và những cách để giới thiệu nhân vật trong kịch bản phim.

Thuyền trưởng Jack Sparrow trong “Cướp biển vùng Caribbean”

1. Deuteragonist là gì?

Trong văn học, điện ảnh và truyền hình. Deuteragonist là nhân vật chính phụ, họ là người tiếp theo sau nhân vật chính và có thể đóng vai trò là đối tác của nhân vật chính hoặc bổ trợ cho nhân vật chính.

Lost in Translation

2. Deuteragonist có thể là ai?

Deuteragonist có thể là một người bạn, người đồng hành, người cố vấn, anh chị em, người yêu… Họ cũng có thể đóng vai trò là nhân vật phản diện chống lại nhân vật chính.

Hãy suy nghĩ về một bộ phim với nhiều quan điểm. Có thể lấy The Last Duel, trong đó có hai người đàn ông phản diện và nữ chính.

Hoặc xem xét một cuốn sách có quan điểm phản diện mạnh mẽ, như chúng ta có trong Misery . Paul là nhân vật chính của chúng ta. Nhưng Annie cũng thúc đẩy rất nhiều câu chuyện.

The Last Duel
The Last Duel

3. Có thể có nhiều hơn một deuteragonist?

Đúng. Mặc dù thuật ngữ này đề cập đến nhân vật chính thứ hai, nhưng đôi khi có nhiều hơn một nhân vật phù hợp với vai trò này.

Hãy nghĩ về một bộ truyện như Harry Potter. Chúng ta có những nhân vật như Ron và Hermione đều đóng vai trò này. Số lượng deuteragonist trong mỗi kịch bản thường không cố định, nhưng họ ở đó để hỗ trợ “người anh hùng” và giúp anh ta trên hành trình của mình.

Một tên gọi khác của deuteragonist là “window character” bởi vì họ giúp chúng ta nhìn ra nhân vật chính thông qua họ. Họ có thể tiết lộ một phần quá khứ hay thậm chí nắm giữ một bí mật.

Đó là lý do tại sao các nhà văn yêu thích những nhân vật này.

 

Harry Potter và hòn đá phù thủy
Harry Potter và hòn đá phù thủy

4. Tại sao các nhà văn cần phải biết định nghĩa deuteragonist?

Tôi nghĩ điều này hơi rõ ràng, nhưng có rất nhiều lý do khiến bạn muốn biết thuật ngữ này. Trước hết, thật thông minh khi nghĩ đến việc thêm thắt những nhân vật này vào tác phẩm của bạn. Tất nhiên, mỗi tác phẩm văn học hay phim đều có một cốt truyện riêng.

Nhưng nếu bạn có, thì việc biết định nghĩa có thể giúp bạn hỗ trợ nhân vật chính của mình.

Nhân vật chính và deuteragonist hoạt động song song. Họ thực sự có thể loại phụ của riêng mình, “two-hander”. Trong đó cả hai có thể được coi là nhân vật chính. Nhưng họ không cần phải như vậy. Điều này giúp bạn có một nhân vật quan trọng trong một vai phụ.

Họ có thể thúc đẩy sự thay đổi và kịch tính. Và họ có thể rút ra những điều thú vị từ nhân vật chính. Họ có thể là người yêu hoặc bạn đồng hành hoặc đóng vai trò chính trong cách mọi thứ diễn ra.

Tôi nghĩ một vài ví dụ sẽ giúp chúng ta hiểu tại sao họ lại quan trọng.

Chuyện ngày xưa ở... Hollywood
Chuyện ngày xưa ở… Hollywood

5. Ví dụ Deuteragonist trong văn học

Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là Tiến sĩ Watson, nhân vật chính của Sherlock Holmes. Anh ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sáng tỏ mọi câu chuyện. Thêm vào đó, những tương tác của anh ấy với Homes khiến chúng ta hiểu Holmes hơn.

Có những ví dụ khác về một nhân vật phản diện trong văn học cũng không phải là bạn đồng hành. Tôi nghĩ rất nhiều về Giết con chim nhại , đặt chúng ta vào cuộc sống của Scout và Jem Finch. Cuốn sách được thuật lại bởi một Hướng đạo sinh lớn tuổi hơn, nhưng anh trai của cô ấy, Jem, là nhân vật quyết định đối với những con thú của câu chuyện.

Jem là người đã giúp đưa Scout vào các tình huống để gặp Boo Radley và cuối cùng là người ở bên cô ấy khi họ đi bộ cùng nhau quãng đường dài nhất.

Rõ ràng, những nhân vật này cũng xuất hiện trong phim và TV.

Enola Holmes
Enola Holmes

6. Ví dụ Deuteragonist trong phim và TV

Trong điện ảnh và truyền hình, có rất nhiều nhân vật phù hợp với ví dụ này. Hãy nghĩ về những người có vai trò quan trọng như Han Solo với Luke Skywalker hoặc Jack Sparrow với Will Turner.

Trong TV, tôi thích những gì phi công Breaking Bad làm với Jesse và Walt, liên kết họ lại với nhau và do đó, đưa họ đi đến cuối cùng.

Chương trình truyền hình Những cô gái Gilmore  là duy nhất bởi vì  Lorelai hoặc Rory Gilmore có thể là nhân vật chính tùy thuộc vào cốt truyện.

Tôi nghĩ rằng một chương trình truyền hình như LOST đã củng cố bản thân như một hiện tượng văn hóa với một số ví dụ về chủ nghĩa dị nguyên. Chúng tôi có rất nhiều tập phim khác nhau từ các quan điểm khác nhau. Nhưng khi loạt phim tiếp tục, nó thực sự là một chương trình về Jack, và sau đó là nhân vật thứ hai của Locke. Những triết lý khác nhau của họ là những gì đã thúc đẩy bộ truyện tiến lên.

Sự trở lại của Jedi
Chiến tranh giữa các vì sao: Sự trở lại của Jedi

7. Lời kết

Bây giờ bạn đã biết thế nào là một deuteragonist, đã đến lúc phát triển câu chuyện của riêng bạn. Hãy chắc chắn rằng họ đóng một vai trò quan trọng trong cốt truyện. Đây không chỉ là những nhân vật phụ, mà còn là mấu chốt để cốt truyện diễn ra.

Khi bạn ngồi viết, hãy đảm bảo rằng những người này luôn ở trong tâm trí bạn. Hãy để các mối quan hệ của riêng bạn truyền cảm hứng cho bạn và giúp thúc đẩy con đường của bạn đến với sự vĩ đại.

Có một yêu thích một trong những nhân vật này? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Nguồn: NoFilmSchool


𝗔 𝗘𝗾𝘂𝗶𝗽𝗺𝗲𝗻𝘁 – 𝗖𝗵𝗼 𝘁𝗵𝘂𝗲̂ 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗯𝗶̣ 𝗹𝗮̀𝗺 𝗽𝗵𝗶𝗺
📞 090 998 1372 – 0932 06 2772
📌 1002 Tạ Quang Bửu, Phường 6, Quận 8, TP.HCM

Trả lời

Go top