Cinematographer là gì?

Cinematographer đóng một vai trò quan trọng trong việc làm phim, nhưng họ có vai trò như thế nào? Mục tiêu chính của cinematographer  là nắm bắt tầm nhìn của đạo diễn. Sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng, máy ảnh và bố cục, DP chuyển tầm nhìn đó thành hình ảnh.Trong bài viết này chúng ta sẽ trả lời câu hỏi: cinematographer là gì?

Vai trò của cinematographer trong phim

Cinematography tạo ra những hình ảnh chuyển động bằng cách nắm bắt một câu chuyện một cách trực quan. Một loạt cảnh tạo thành một câu chuyện mạch lạc, tất cả đều do cinematography thực hiện. Chức danh Cinematography thường được sử dụng thay thế cho DoP, DP hoặc Director Of Photography.

Cinematography là gì?

Cinematography còn được gọi là Director of Photography hoặc DP, chịu trách nhiệm về ánh sáng và máy quay trong phim và truyền hình. Cinematography làm việc chặt chẽ với đạo diễn để xác định làm thế nào các khía cạnh của kỹ xảo điện ảnh như ánh sáng, góc quay, chuyển động của camera và cách dàn dựng camera có thể kể câu chuyện của bộ phim một cách tốt nhất. Cinematography là người đứng đầu bộ phận quay phim. Họ chỉ đạo và giám sát công việc của AC 1, AC 2, Camera Operators, Gaffer và đội chiếu sáng để đảm bảo tất cả họ đều biết cách thực hiện hình ảnh mà đạo diễn mong muốn.

Mặc dù cinematography chủ yếu làm việc để biến tầm nhìn của đạo diễn thành hiện thực, nhưng một nhà quay phim giỏi sẽ đưa ra những ý tưởng mới và sáng tạo để kể câu chuyện của bộ phim một cách tốt nhất.

Cinematography làm gì?

  • Phối hợp với đạo diễn về hình ảnh
  • Chuẩn bị danh sách cảnh quay và storyboards
  • Chỉ đạo đội quay phim và ánh sáng trên trường quay

Cinematography làm gì?

Công việc của một Cinematography rất phong phú và phụ thuộc vào các giai đoạn sản xuất khác nhau . Chúng ta hãy xem các nhiệm vụ khác nhau mà một Cinematography đảm nhận trong suốt quá trình sản xuất một bộ phim.

Phối hợp với đạo diễn

Trong quá trình tiền kỳ, cinematographer và director mất rất nhiều thời gian để quyết định cách kể câu chuyện của kịch bản một cách trực quan. Thông thường, đạo diễn sẽ có sẵn một số ý tưởng về hình ảnh cho  tác phẩm điện ảnh . DP sẽ giúp nâng cao và đưa những ý tưởng này vào cuộc sống, đồng thời đưa những ý tưởng sáng tạo của riêng họ lên bàn thảo luận.

Trong video này của In Depth Cine, bạn sẽ tìm hiểu thêm về vai trò của DP đối với đạo diễn. Họ cũng phân tích một nghiên cứu tình huống giữa Anh em nhà Coen và cách họ cộng tác với Roger Deakins .

Khi DP và đạo diễn đã tạo ra một kế hoạch trò chơi toàn diện cho bộ phim, cinematographer chịu trách nhiệm tổ chức những ý tưởng này.

Scout

Trong quá trình Scout, cinematographer và production designer thường tham gia. Tìm hiểu sâu về cách DP và những người liên quan khác tham gia vào quá trình scout trong video dưới đây.

Các nhà quay phim phải đảm bảo rằng các địa điểm không chỉ có thể quay được mà còn là vị trí tốt nhất cho một cảnh quay. Họ cũng phải nghĩ ra những cách sáng tạo để chụp tại một địa điểm. Họ có thể giúp xác định xem một cảnh quay hoặc cảnh có cần một kế hoạch thay thế hay không, chẳng hạn như quay trong studio thay vì một địa điểm thực tế.

Pre-visualization  (Hình ảnh hóa trước)

Pre-visualization là quá trình lập bản đồ trực quan các cảnh quay của một bộ phim và cách chúng sẽ được thực hiện. Mặc dù bước này đôi khi được thực hiện bởi đạo diễn, nhưng hầu như luôn được thực hiện bởi hoặc cùng với cinematographer.

Các công cụ phổ biến nhất để hình dung trước trong phim là storyboards and shot lists. Để hiểu rõ hơn về giá trị của quá trình Pre-visualization. Cùng theo dõi video dưới đây để hình dung rõ hơn về quá trình shot listing và địa điểm scouting

Khi DP tạo storyboard và shot list, họ cũng sẽ quyết định loại ống kính và loại thiết bị máy ảnh nào sẽ cần thiết để thực hiện từng cảnh quay.

Phối hợp với các bộ phận khác

Ngoài đạo diễn, các nhà quay phim cộng tác với rất nhiều với các bộ phận khác. Đầu tiên sẽ là production designer. Production designer là người đứng đầu bộ phận nghệ thuật và giám sát cách một bối cảnh được thiết kế, xây dựng cũng như phục trang của các diễn viên.

Vì mọi thứ mà production designer tạo ra sẽ nằm trong khung hình của cinematographers, nên cả hai cần phải phối hợp với nhau rất nhiều.

Sản xuất

Khi những ngày sản xuất cuối cùng cũng đến, nhà quay phim là người đứng đầu tất cả mọi thứ về máy ảnh và ánh sáng. Họ thực hiện kế hoạch, chỉ đạo và giám sát 1st AC, 2nd AC, camera operators, và gaffer để thực hiện cảnh quay.

Trong khi một số cinematographers  làm việc phía sau màn hình và chỉ đạo người điều khiển máy quay, thì hầu hết các cinematographers giỏi nhất đều vận hành máy quay của riêng họ để kiểm soát hoàn toàn cảnh quay.

Tất nhiên, không phải mọi thứ đều diễn ra theo đúng kế hoạch trong quá trình sản xuất. Trách nhiệm to lớn mà các cinematographers phải gánh trên phim trường là tiếp tục làm việc với đạo diễn để tìm ra giải pháp sáng tạo cho bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải hoặc những thay đổi họ muốn thực hiện vào giây cuối cùng.

Tư vấn hậu sản xuất

Cuối cùng, một khi mọi thứ đã được quay và quá trình sản xuất chuyển sang giai đoạn hậu kỳ , nhà quay phim không hoàn toàn nhảy khỏi dự án. thường có sẵn để tư vấn cho colorists hoặc editors để color grading.

Vì họ thường quay với một color scheme và phân loại cụ thể trong tâm trí, nên các cinematographers nên sẵn sàng đưa ra ý kiến ​​hoặc hướng thứ hai.

Làm thế nào để trở thành một cinematographer

Nếu vai trò và trách nhiệm của một cinematographer nghe có vẻ thú vị đối với bạn, bạn có thể tự hỏi các bước để trở thành một cinematographer là gì? Mặc dù không có con đường cụ thể để trở thành một cinematographer thành công, nhưng có một số cách để bắt đầu khám phá con đường của riêng bạn.

Tìm kiếm giáo dục đại học

Điều đầu tiên bạn muốn làm khi theo đuổi sự nghiệp của một cinematographer là học lên cao hơn. Điều này có thể đạt được theo một số cách. Đầu tiên là đăng ký vào một trong những trường điện ảnh hoặc chương trình điện ảnh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy ở các trường đại học. Mặc dù những thứ này có thể cực kỳ có giá trị, nhưng chúng cũng có thể khá đắt.

Tìm hiểu cách hoạt động của máy ảnh

Học quay phim liên quan đến việc tìm hiểu về khía cạnh kỹ thuật của nghề thủ công, chủ yếu là cách máy quay hoạt động. Độ sâu trường ảnh , tốc độ màn trập và tất nhiên, tam giác phơi sáng là những khía cạnh như vậy.

Học cách chiếu sáng

Ngoài việc hiểu cách thức hoạt động của máy ảnh, bạn cũng nên học cách điều chỉnh ánh sáng. Điều này đòi hỏi phải học các nguyên tắc cơ bản về chiếu sáng chẳng hạn như thiết lập chiếu sáng 3 điểm cũng như cách phát triển mắt của bạn để tạo ra các sơ đồ chiếu sáng mà bạn mong muốn. Nếu bạn mới học cách chiếu sáng, đây là một số lời khuyên của Roger Deakins về cách bắt đầu.

Hiểu cách dàn dựng và chuyển động của camera

Ánh sáng là một phần quan trọng của điện ảnh. Thành phần quan trọng khác là dàn máy ảnh và chuyển động. Dàn máy ảnh liên quan đến việc hiểu chức năng của các góc chụp và góc máy ảnh khác nhau . Mỗi góc máy ảnh có một loại hiệu ứng khác nhau đối với khán giả.

Kiểm tra chúng trong phân tích video của chúng tôi về các góc máy ảnh dưới đây.

Ngoài góc máy ảnh, các loại chuyển động máy ảnh khác nhau đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với những tiến bộ trong các loại thiết bị và công nghệ máy ảnh khác nhau. Hiểu được tác động của chuyển động máy ảnh đối với khán giả là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà quay phim đầy tham vọng nào.

Dành thời gian trên trường quay

Một khi bạn đã học về các lý thuyết và kỹ thuật quay phim, đã đến lúc bắt tay vào việc. Bắt đầu quay có thể có nghĩa là làm việc với tư cách là grip, camera operator, gaffer, hoặc 1st AC.

Dành càng nhiều thời gian trên phim trường sẽ không chỉ mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn mà còn có thể xem và học cách làm việc của các nhà làm phim và DP khác.

Xây dựng cuộn phim của bạn

Một trong những điều quan trọng nhất đối với một nhà quay phim để có được công việc là một cuộn phim trực tuyến được cập nhật. Cuộn phim này sẽ cho phép bạn giới thiệu tác phẩm tốt nhất của mình với bất kỳ nhà tuyển dụng tiềm năng nào. Để biết thêm các bước về cách tạo cuộn demo, hãy xem video bên dưới.


Nếu mới bắt đầu, bạn có thể cân nhắc bắt đầu bằng cách làm việc với mức lương thấp hoặc miễn phí với tư cách là nhà quay phim để bắt đầu và xây dựng cuộn phim của mình.

Các cinematographers kiếm được bao nhiêu?

Như bạn có thể thấy, các cinematographer chịu trách nhiệm rất nhiều trong quá trình sản xuất một bộ phim. Họ kiếm được bao nhiêu cho công việc của họ? Đây là một câu hỏi khó trả lời. Các cinematographer vốn dĩ là những người làm việc tự do làm việc hết công suất này đến công suất khác nên mức lương sẽ thay đổi rất nhiều dựa trên kinh nghiệm.

Theo Glassdoor, mức lương trung bình của cinematographer nói chung dao động từ $35K đến $95K mỗi năm.

Phạm vi cho một nhà quay phim có kinh nghiệm thường nằm trong khoảng từ 5.000 đến 30.000 đô la mỗi tuần. Hãy nhớ rằng mức lương cao hơn cho các cinematographer đã được biết đến trong ngành.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu sự nghiệp quay phim của bạn với mức giá thấp hơn như vài trăm đô la mỗi ngày. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng có thể tính phí cho công việc của mình.

Tìm việc làm quay phim

Nếu bạn mới bắt đầu, có thể khó tìm được công việc quay phim với ít kinh nghiệm. Cách hành động tốt nhất là bắt đầu bằng cách tích lũy kinh nghiệm và xây dựng một cuộn phim. Điều này có thể đòi hỏi phải làm việc với mức giá thấp hoặc miễn phí trên các bộ phim dành cho sinh viên, phim độc lập, hợp đồng biểu diễn trên Craigslist hoặc thông qua mạng lưới mà bạn xây dựng.

Thực hiện các hợp đồng biểu diễn khác với tư cách là AC đầu tiên hoặc cam op ở quy mô khá thấp để bạn có thể đạt được nhiều hợp đồng biểu diễn hơn với tư cách là một nhà quay phim.

Khi bạn bắt đầu làm việc và xây dựng mạng lưới của mình, hầu hết các cơ hội việc làm của bạn sẽ đến từ sự giới thiệu. Mặt khác, hãy kiểm tra các trang web như Thật, GlassDoor và Backstage để tìm thêm cơ hội quay phim.

Khám phá thêm vai trò làm phim

Cinematographer là một phần không thể thiếu trong quá trình làm phim. Để tiếp tục loạt bài về các vai trò và vị trí làm phim khác nhau của chúng tôi, bạn có thể khám phá các công việc tương tự như đạo diễn, nhà sản xuất hoặc người điều hành máy quay. Hiểu vai trò của mọi người trên phim trường là gì sẽ giúp bạn trở thành một nhà làm phim tổng thể tốt hơn và một thành viên đoàn làm việc hiệu quả hơn.

Trả lời

Go top