Cinematic Lighting là gì? (Phần 1)

Trong phim ảnh, ánh sáng cũng được xem là một dạng ngôn ngữ. Cinematic Lighting là gì ? Nếu bạn không có kiến ​​thức cơ bản về ánh sáng phim, thì việc tạo ra hình ảnh đẹp sẽ là điều không thể. Có rất nhiều kỹ thuật và công cụ có thể được sử dụng để phục vụ câu chuyện và tạo ra vô số hình ảnh ánh sáng.

 

Tại sao ánh sáng lại quan trọng?

Không có ánh sáng, bạn không có phim. Cho dù bạn đang sử dụng điện thoại di động hay máy ảnh cine trị giá 50.000 đô la, thì chúng đều cho bạn một kết quả như nhau.

Cinematic Lighting

Số lượng và chất lượng của ánh sáng là những gì tạo nên hình ảnh của bạn. Ví dụ: hình ảnh của bạn được tạo ra khi ánh sáng đi vào ống kính và chạm vào cảm biến, sau đó biến thông tin đó thành dữ liệu. Dữ liệu đó sau đó được phần mềm của máy ảnh giải mã và chuyển thành hình ảnh của bạn.

Ánh sáng là thứ tạo ra tâm trạng cho hình ảnh của bạn, tạo ra thời gian trong ngày và cảm giác về địa điểm, đồng thời cho phép một mặt phẳng một chiều có cảm giác như hai chiều.

Ảnh từ Chúa tể của những chiếc nhẫn và Hook

Nếu không có ánh sáng điện ảnh, hình ảnh của bạn sẽ phẳng và nhàm chán khi xem. Hoặc khán giả không hình dung được câu chuyện bạn đang muốn kể. Ánh sáng không tốt sẽ vẫn trông xấu trên cả những chiếc máy ảnh cine đắt tiền, bạn sẽ chỉ có tông màu da đẹp hơn và độ phân giải tốt hơn so với trường hợp ánh sáng tồi tệ đó được chụp bằng điện thoại di động của bạn.

 

Vậy tại sao cần đến Cinematic Lighting?

Trên hết, ánh sáng điện ảnh thực hiện những việc sau:

  • Tạo cảm giác cho khán giả
  • Tạo ra cảm nhận thị giác
  • Nó làm cho một mặt phẳng một chiều xuất hiện hai chiều
  • Thu hút sự chú ý (mắt người bị thu hút bởi ánh sáng nhiều hơn màu sắc)
  • Tạo cảm giác về thời gian và địa điểm
  • Tập trung sự chú ý vào những gì quan trọng trong khung hình
  • Nó giúp kể câu chuyện
  • Nhấn mạnh hoặc vẽ ra các đặc điểm của nhân vật trên màn hình (mềm và cứng, thiện với ác, đẹp và xấu, v.v.)
  • Đề cao thực tế – làm cho mọi thứ trông đẹp hơn hoặc xấu hơn so với thực tế

Khái niệm ánh sáng quan trọng nhất: Tỉ Lệ Chính và Lấp Đầy

Nếu bạn là người mới làm quen với ánh sáng, thì có một khái niệm chiếu sáng chính mà bạn cần học ngay hôm nay: tỉ lệ chính và lấp đầy. 

Nếu tôi yêu cầu bạn vẽ một quả táo và làm cho nó trông có hai chiều, bạn sẽ làm gì? Đầu tiên, bạn có thể phác thảo một quả táo; Sau đó, bạn sẽ bắt đầu tô bóng nó. Bạn sẽ làm cho một mặt của quả táo trông sẫm màu hơn mặt còn lại. Thì đấy!

Bạn có thể thấy cách ánh sáng tạo ra bóng (hoặc phạm vi giá trị tông màu) của hình ảnh này. Bên TRÁI sáng hơn bên phải. Điều này tạo ra ảo giác về không gian ba chiều. Đèn KEY (cường độ mạnh nhất) nằm ở bên trái (phía trên) và có một số vùng sáng (ít cường độ hơn) ở bên phải.

Nguồn: storyenvelope

Thuê thiết bị: ánh sáng, máy quay, lens,.. tham khảo tại A Equipment hoặc liên hệ: 0938 06 7272 (Ms. Stella) để được tư vấn báo giá.

Trả lời

Go top