Chọn ống kính phù hợp để quay phỏng vấn

Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào cách chọn tiêu cự ống kính cho quay phỏng vấn trên máy ảnh full-frame. Bằng cách đó, khi tôi đề cập tới ống kính có tiêu cự 24mm thì field of view (FOV) sẽ chính xác với con số đó. Mặc dù những thông tin trong bài viết này là điểm khởi đầu tốt để bạn quay các buổi phỏng vấn, nhưng nó không hoàn toàn là một lời khuyên để bạn đưa ra quyết định của mình.

Vậy tiêu cự là gì?

Trước khi tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản để đưa ra quyết định lựa chọn ống kinh có tiêu cự nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về ống kính.

Các ống kính với tiêu cự khác nhau.

Các nhà sản xuất ống kính xác định độ dài tiêu cự của ống kính bằng milimét (ví dụ: 24mm.) Con số càng thấp, độ dài tiêu cự càng rộng. 

Ví dụ: tiêu cự 16mm cho trường nhìn rộng hơn ống kính 24mm. Độ dài tiêu cự thường được nhóm thành ba loại chính: wide-angle, medium và tele.

Ống kính góc rộng (wide-angle)

Các ống kính góc rộng sẽ giúp người xem hình dung được bối cảnh xung quanh. Thông thường, những ống kính có tiêu cự 35mm trở xuống được xem là góc rộng.

Một ống kính zoom góc rộng tiêu chuẩn, có tiêu cự là 16-35mm Trong ví dụ dưới đây, cảnh quay mang tới cho người xem một cái nhìn tổng quát về bối cảnh đang diễn ra trong căn nhà

Ống kính góc rộng được sử dụng trong một cảnh quay TVC Bàn Bida Bella Home do  Andy Productions thực hiện.

Mặc dù ống kính góc rộng rất tốt để chụp ảnh, nhưng chúng không phải ống kính tốt nhất cho các cuộc phỏng vấn. Đó là bởi vì chúng có thể làm biến dạng dương mặt của bạn, tạo ra một góc không đẹp.

Ống kính thông thường (Medium Lenses)

Ống kính trung bình, chẳng hạn như ống kính 50mm, gần với cách mắt người nhìn hình ảnh một cách tự nhiên nhất. Hầu hết các thương hiệu máy ảnh đều có tùy chọn ống kính 50mm và có giá cả rất phải chăng, đôi khi là một trong những ống kính rẻ nhất của họ.

Ống kính tele (Telephoto Lenses)

Ống kính tele là một lựa chọn hiển nhiên cho động vật hoang dã và thể thao. Chúng cho phép nhiếp ảnh gia chụp cảnh với góc nhìn gần hơn, trong khi vẫn duy trì khoảng cách an toàn với (các) đối tượng. Ống kính tele — 70mm trở lên — rất phù hợp để có được góc nhìn sâu hơn về đối tượng, vì ống kính tele phóng đại hình ảnh hơn ống kính góc rộng. Ống kính tele cũng nén hình ảnh nhiều hơn ống kính góc rộng.

F-stop

Tất cả các ống kính đều có giá trị f-stop. Đây là con số tương ứng với khẩu độ mở rộng hoặc khép kín của ống kính.

Nói một cách đơn giản nhất có thể, số f-stop càng thấp thì khẩu độ càng rộng. Khẩu độ càng rộng, ánh sáng chiếu vào cảm biến càng nhiều. Do đó, f-stop thấp hơn sẽ có DoF nông hơn (nghĩ là nền mờ hơn) so với giá trị f-stop cao hơn.

Trả lời

Go top