Chỉ số hoàn màu (CRI) là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Khi bạn không thể phân biệt được màu sắc giữa những chiếc áo màu đen và màu xanh lam trong tủ quần áo, rất có thể là do nguồn chiếu sáng của bạn đang có chỉ số CRI rất thấp. Không phải tất cả các đèn đều tạo ra ánh sáng như nhau.

Một số nguồn sáng cho khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn những nguồn sáng khác, chỉ số hoàn màu (CRI) ra đời để giải quyết vấn đề này. Nó là thước đo cho bạn biết màu sắc của vật được chiếu sáng được thể hiện như thế nào khi so sánh chính vật đó được chiếu sáng bởi ánh sáng ban ngày.

Chỉ số CRI thấp khiến màu sắc của quả dâu thể hiện không chính xác

Định nghĩa chỉ số CRI

  • Chỉ số hoàn màu (CRI – color rendering index) là chỉ số được định nghĩa bởi CIE (Commission internationale de l’éclairage).
  • Nó cho biết sự ảnh hưởng của nguồn sáng đền sự tái hiện màu sắc của vật được chiếu sáng.
  • CRI không cho biết màu sắc của nguồn sáng (thông tin đó sẽ được thể hiện bởi chỉ số CCT).
  • Ánh sáng mặt trời (ánh sáng ban ngày) là có chỉ số hoàn màu cao nhất, Ra = 100.
  • Được xác định bởi phổ quang của ánh sáng với 8 màu sắc (từ No.1 đến No.8)
  • Trong một số trường hợp chỉ số CRI được đo bởi 15 màu sắc (từ No.1 đến No.15)
Bảng màu dùng để đánh giá khả năng hoàn màu của nguồn sáng

Vậy CRI bao nhiêu là tốt?

  • Đèn có chỉ số CRI đo được >90 được coi là đèn có “CRI cao”
  • Đèn có chỉ số CRI đo được >80 được coi là mức chấp nhận được đối với hầu hết ứng dụng.

CRI TLCI là gì

Lời kết:

Với các nguồn sáng thông thường như: đèn đường cao áp Natri có chỉ số hoàn màu =26, đèn huỳnh quang >70, một số đèn Led dân dụng hiện nay cũng đã có chỉ số hoàn màu >80.

Tuy nhiên ở trong những môi trường yêu cầu nguồn sáng có chỉ số hoàn màu cao như Studio hay trong điện ảnh, cần có những thiết bị chiếu sáng chuyên dụng có chỉ số hoàn màu cao đến từ các thương hiệu tên tuổi như: Arri, Aputure, Nanlite hay Godox. Số tiền bỏ ra để sở hữu những sản phẩm của các thương hiệu trên cũng tương đối cao, nếu bạn chỉ cần sử dụng chúng trong một vài ngày hay tuần giải pháp thuê thiết bị là phương án tối ưu nhất. Với chi phí thấp, được trải nghiệm những sản phấm mới nhất, công nghệ hiện đại.

Andy Productions với mảng cho thuê thiết bị  A Equipment giúp bạn có được những thước phim hoàn hảo nhất. Liên hệ với chung tôi qua Facebook: Andy Productions

Trả lời

Go top