Cách chụp ảnh vận động viên đang bơi lội

chụp ảnh thể thao đòi hỏi kĩ năng cũng như thời điểm chụp. Những kỹ năng đó thậm chsi còn cần thiết hơn khi bạn chụp ảnh các vận động viên bơi lội. Chụp ảnh liên quan tới kỹ năng và thời gian. Vì vậy chúng tôi đã chia nhỏ những điều cơ bản – chọn cài đặt máy ảnh chính xác, chọn bối cảnh, thực hành các kỹ năng khác nhau

Hình chụp vận động viên bơi lội LightField Studios, Marcos Castillo .
Hình chụp vận động viên bơi lội Gorodenkoff .

 

Điều đầu tiên bạn cần đảm bảo tốc độ màn trập của máy ảnh đủ nhanh để ghi lại hành động – ngay cả khi bạn đang chụp Micheal Phelps sau ống kính. Để tốc độ màn trập ở 1/1000 giây để đóng băng chuyển động. Nếu bạn đang chụp trong môi trường sáng. ISO khoảng 200 là một lựa chọn tốt để bắt đầu, sử dụng khẩu độ cao (f-stop thấp) từ f / 4 và f / 6.

Một trong những thách thức lớn nhất khi chụp ở bể bơi trong nhà là ánh sáng. Bạn cso thể thử tăng ISO của máy ảnh và sử dụng tốc độ màn trập khoảng 1/800.

ảnh chụp bơi lội
Tốc độ màn chập nhanh giúp đóng băng chuyển động.

Vì bạn đang chụp một đối tượng có chuyển động nhanh, bạn cũng nên sử dụng chế độ lấy nét Single Servo (AF-S), bạn cũng nên đảm bảo rằng máy ảnh của bạn lấy nét duy nhất ngay chính giữa.

Bơi lội là một môn thể thao có tốc độ nhanh. Một chiếc máy ảnh chụp 12 khung hình/giây sẽ cho kết quả tốt hơn.

Vận động viên bị nhòe khi nhảy xuống nước

Chọn ống kính hoàn hảo

Có nhiều loại ống kính bạn có thể  sử dụng để chụp ảnh bơi lội.

Chọn một ống kính zoom, chẳng hạn như Canon 100-400 giúp bạn nắm bắt được sự tập trung trên gương mặt của vận động viên khơi gợi tinh thần của cuộc thi.

Thiết lập phối cảnh

Có 4 kiểu bơi chính: bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch và bơi tự do. Mỗi kiểu bơi được chụp tốt nhất từ các góc nhìn khác nhau.

Ví dụ:

Nếu bạn đang chụp một vận động viên bơi lội đang thi đấu trong cuộc thi bơi bướm, thì việc chụp trực diện vận động viên bơi lội, tiến về phía bạn và lấp đầy khung hình sẽ có tác động mạnh nhất.

Khi một vận động viên bơi lội đang biểu diễn tự do, bạn có thể chọn chụp vận động viên bơi lội từ bên cạnh, chụp khuôn mặt của vận động viên bơi lội khi họ bay lên không trung.

Đừng chỉ loanh quanh trong hồ bơi. Hãy thử kết hợp nó bằng cách tìm những góc mới và thú vị . Định vị phía sau người bơi hoặc chụp họ từ góc độ trên cao, bằng cách đi lên khán đài.

Như với bất kỳ kiểu chụp ảnh nào, điều quan trọng là phải xem xét hướng của mặt trời. Nếu mặt trời chiếu từ bên phải, hãy đứng quay lưng về phía mặt trời để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt đối tượng của bạn. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đang chụp một vận động viên bơi lội chỉ thở ở một bên, hy vọng rằng họ đang quay mặt về phía mặt trời khi họ nhô lên.

Vượt ra ngoài các cảnh quay hành động

Mặc dù chụp những người đang bơi trong hành động rõ ràng là điểm thu hút chính. Nhưng đừng quên ghi lại những khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng khi kết thúc cuộc đua hay khi họ đang vươn mình lên thành hồ bơi.

Ngoài ra, bạn có thể hướng ống kính của ban về phía khán giả để ghi lại phản ứng. Bạn cũng có thể hình ảnh của họ phản chiếu lên hồ bơi hoặc trên kính của ai đó.

 

Nguồn: shutterstock

Trả lời

Go top