Các vị trí trong đoàn phim (phần 1)

Bộ phận Máy ảnh (Camera Department) là tiêu điểm thực sự của việc chụp ảnh trên bất kỳ trường quay nào.

Các thành viên làm việc chặt chẽ với các bộ phận Grip và Electric để đạt được hình ảnh tốt nhất dưới sự hướng dẫn của Giám đốc hình ảnh.

1. Director of Photography (đạo diễn hình ảnh)

Về cốt lõi, Đạo diễn Hình ảnh chịu trách nhiệm ghi lại những hình ảnh của một bộ phim theo tầm nhìn của đạo diễn. Điều đó có nghĩa là họ chịu trách nhiệm tạo ra ánh sáng, ‘bẻ cong ánh sáng’ và ‘thu ánh sáng’ theo cách đạt được hình thức nhất trí.

Về mặt kỹ thuật, đạo diễn hình ảnh là người đứng đầu bộ phận máy ảnh, nhưng họ cũng hướng dẫn các quyết định sáng tạo của bộ phận grip và electric.

2. Camera Operator

Camera Operator điều khiển máy ảnh trong quá quay. Họ có kỹ năng tạo ra các chuyển động trơn tru và chính xác, sử dụng thiết bị vận hành có thể bao gồm từ giá ba chân đơn giản đến bánh xe tay hoặc hệ thống điều khiển điện tử.

Đối với các tác phẩm có nhiều máy quay, có thể có một số vị trí trong đoàn làm phim của người điều khiển máy quay làm việc tại bất kỳ thời điểm nào.

3. 1st AC

Assistant Cameraperson 1st chịu trách nhiệm thiết lập và bảo trì máy quay và các phụ kiện liên quan.

Theo truyền thống, 1st AC được biết đến nhiều nhất vì chịu trách nhiệm lấy nét trong khi quay. Tuy nhiên, với sự phổ biến của máy ảnh kỹ thuật số, nhiệm vụ của 1st AC hiện đại đã được mở rộng để bao quát việc quản lý một loạt các cài đặt và thông số kỹ thuật quay phim.

4. 2nd AC

2nd Assistant Cameraperson là người chịu trách nhiệm quản lý và điền tất cả thông số về cuộn phim, cảnh quay, đạo diễn, quay phim, ngày quay để người dựng phim có thể làm việc một cách dễ dàng. Người này cũng theo sát đoàn quay để đảm bảo sự đồng bộ và ghi đúng nhãn cho mỗi shot phim.

5. DIT

DIT được biết đến nhiều nhất với trách nhiệm quản lý dữ liệu, Kỹ thuật viên Hình ảnh Kỹ thuật số thường bị nhầm là làm việc trong khâu hậu kỳ. Tuy nhiên, họ báo cáo với đạo diễn hình ảnh và chủ yếu quan tâm đến việc đảm bảo rằng cảnh quay được quay bằng máy ảnh sẽ có được chất lượng hình ảnh cao nhất.

6. Electric Department

Bộ phận Điện tạo ra ánh sáng, phối hợp với bộ phận grip để thực hiện kế hoạch chiếu sáng của đạo diễn hình ảnh.

7. Gaffer

Gaffer là kỹ thuật viên ánh sáng chính của nhà sản xuất và là trưởng bộ phận ánh sáng. Họ lên kế hoạch và điều phối vị trí của đèn để đạt được mức độ chiếu sáng mà đạo diễn hình ảnh mong muốn.

Những gaffer giỏi nhất cũng là những cộng tác viên xuất sắc, tạo ra các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức sáng tạo.

8. Best Boy Electric

Best Boy Electric (BBE) là chỉ huy thứ hai. Họ thường chịu trách nhiệm giao phó các nhiệm vụ quản lý hàng ngày – như tuyển dụng nhân sự và bảo trì thiết bị – và thường ít tham gia trực tiếp vào các quyết định sáng tạo quan trọng trong kế hoạch chiếu sáng.

Mặc dù danh hiệu “Best Boy” truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến nhất, nhưng các vị trí thay thế của đoàn làm phim là “Best Girl” và “Best Person” đang trở nên phổ biến và rất có thể bạn sẽ bắt gặp trong bảng cuộc gọi tiếp theo của mình.

9. ELT

Kỹ thuật viên Chiếu sáng Điện (ELT) chịu trách nhiệm cung cấp điện ở mọi nơi và mọi nơi trên phim trường. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch chiếu sáng dưới sự hướng dẫn của gaffer và Best Boy Electric.

Nguồn: wrapbook

Trả lời

Go top