Các loại filter phổ biến sử dụng trong quay phim, chụp hình

Điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi ai đó đề cập đến bộ lọc là các tùy chọn cho các bài đăng trên Instagram – tuy nhiên khi chúng ta nói về bộ lọc dành cho các nhà quay phim chuyên nghiệp, chúng ta đang đề cập đến một thứ hoàn toàn khác.

Nếu bạn là một nhà quay phim đầy tham vọng, có lẽ bạn đã bắt gặp việc sử dụng các bộ lọc ống kính. Vậy những mảnh kính nhỏ này làm gì? Vâng, các bộ lọc ống kính phục vụ một loạt các chức năng có thể cải thiện chất lượng hình ảnh trước khi chuyển nó sang giai đoạn hậu sản xuất.

Dưới đây là một số bộ lọc ống kính tốt nhất mà mọi nhà quay phim nên sở hữu

1. UV filter

Đúng như tên gọi, bộ lọc UV được đặt trước ống kính máy ảnh để chặn tia UV. Hãy nghĩ về nó như một loại kem chống nắng tốt cho máy ảnh của bạn. Trước đây, chúng từng cần thiết để quay phim nhưng hầu hết các máy ảnh hiện đại không yêu cầu. Vì vậy, bây giờ, các nhà quay phim chỉ cần sử dụng một cái để tránh ẩm, bụi bẩn và trầy xước trên ống kính máy ảnh của họ. 

2. Neutral density filter (ND)

ND filters làm giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính của bạn mà không ảnh hưởng đến màu sắc của video cuối cùng. Điều này hữu ích khi bạn chụp trong điều kiện ánh sáng gay gắt như đèn flash trong studio hoặc thậm chí là một ngày nắng.

3. Graduated neutral density filter

Các bộ lọc này được sử dụng để sửa hoặc tăng cường màu sắc có trong cảnh của bạn. Các bộ lọc này có thể làm ấm hoặc làm dịu màu sắc và một số thậm chí có thể thêm một số sắc thái nhất định vào hình ảnh của bạn. Giờ đây, bạn có thể kiểm soát xem cảnh của mình trông ấm áp hay ảm đạm khi quay phim.

5. Special-effects filters

Các bộ lọc hiệu ứng đặc biệt không giúp hoàn thiện cảnh mà thay vào đó thêm một yếu tố bổ sung vào đó, chẳng hạn như sương mù hoặc ngôi sao chéo. Chúng thường được sử dụng để thêm nét sáng tạo vào ảnh của bạn. 

6. Polarizing filter

Bộ lọc phân cực được sử dụng để loại bỏ phản xạ, thường xảy ra khi chụp ngoài cửa sổ hoặc bất kỳ bề mặt kính nào khác. Chúng cũng tăng cường màu sắc và độ tương phản, vì vậy, lần tới khi bạn đang đi trên đường , bạn có thể chụp bầu trời xanh tuyệt đẹp ngay qua cửa sổ ô tô. 

7. Diffusion filter

Các bộ lọc khuếch tán được sử dụng để làm dịu chủ thể của bạn và giúp bạn quay được những thước phim đẹp như mơ. Chúng thường được sử dụng trên máy ảnh quá sắc nét để làm cho video trông tự nhiên hơn và ít kỹ thuật số hơn.

8. FLD filter

Bộ lọc FLD đã từng được sử dụng để chụp ánh sáng huỳnh quang và loại bỏ một số màu xanh khỏi ảnh. Bây giờ, một số nhà quay phim sử dụng bộ lọc để làm tối màu xanh lá cây và thêm một chút sắc tím cho phim.

9. Infrared filter

Vì hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều có bộ lọc tích hợp để chặn ánh sáng hồng ngoại từ cảm biến, bộ lọc hồng ngoại là một cách rẻ tiền để chặn ánh sáng nhìn thấy được và chỉ cho phép ánh sáng hồng ngoại đi vào.

10. Clear filter

Bộ lọc rõ ràng hoặc bảo vệ phục vụ mục đích duy nhất là bảo vệ ống kính máy ảnh của bạn. Chúng ngăn bụi và hơi ẩm, đồng thời làm sạch ống kính của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Vì bộ lọc này đơn giản là thủy tinh trong suốt nên nó sẽ không thêm bất kỳ thành phần không mong muốn nào vào video của bạn.

—————–

Là một nhà quay phim, điều quan trọng là phải biết những bộ lọc khác nhau có thể làm gì để bạn có thể chọn bộ lọc phù hợp với phong cách của mình. Hiểu được điều này có thể giúp bạn vượt qua các tình huống ánh sáng khó khăn. Vì vậy, hãy tiếp tục và bắt đầu thử nghiệm với một số bộ lọc mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại khác để khám phá, nhưng đây là những bộ lọc ống kính dành cho video mà bạn nên biết.

Trả lời

Go top