Bitrate Video là gì?

Những nhầm lẫn xung quanh thuật ngữ bitrate

Một khía cạnh có thể gây nhầm lẫn đặc biệt về mặt toán học là tốc độ bitrate. Nếu bạn đã xuất video, tôi chắc rằng phần mềm của bạn đã hỏi bạn muốn sử dụng bitrate nào. Tôi chắc rằng bạn đã hơi bối rối trong việc quyết định tốc độ bitrate chính xác hoặc bạn chỉ băn khoăn không biết tốc độ bitrate là gì.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nó có tác dụng gì.

Tốc độ bitrate video là gì?

Có thể rất dễ nhầm lẫn giữa tốc độ bit của video với các phần tử video khác có âm thanh tương tự.

  • Bit depth
  • Megabytes
  • Megabits
  • Bitrate

Mặc dù chúng thuộc cùng một lĩnh vực thuật ngữ dữ liệu, nhưng tất cả chúng đều đại diện cho những thứ rất khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy megabit được sử dụng cho tốc độ tải xuống gây nhầm lẫn.

Bạn sẽ thường thấy tốc độ bit được hiển thị dưới dạng số “bit/s”. Tuy nhiên, đối với video, tốc độ bit là số bit được xử lý tại bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, 5.000bit /s sẽ là 5.000 bit mỗi giây.

Vậy bit là gì? Một bit chỉ đơn giản là dữ liệu. và tốc độ bit biểu thị số lượng bit được xử lý trong một khung thời gian. Thường được tính trên đơn vị giây.

Tuy nhiên, các tệp video có dung lượng quá lớn nên việc đo chúng dưới dạng các bit đơn lẻ là không phù hợp, vì các giá trị số sẽ quá lớn để hiển thị đầy đủ. Do đó, tốc độ bit thường được đo bằng megabit trên giây, tức là một triệu bit trên giây.

Trên cài đặt tốc độ bit được đề xuất của YouTube, bạn có thể thấy nó đã được cô đọng thành những con số thích hợp hơn và đây là megabit (Mbps), không nên nhầm lẫn với megabyte (MBps) —có chữ B viết hoa.

Trong phần mềm chỉnh sửa như DaVinci Resolve , cài đặt xuất được tham chiếu theo kilobit (Kb/s).

Recommended YouTube bitrates.

Sử dụng tốc độ bit đề xuất 4K 24fps của YouTube ở 35 Mb / giây, hãy chuyển đổi những con số đó qua bảng.

  • 35 Mbps
  • 35,000 Kb/s
  • 35,000,000 bits

Hãy coi tệp video như một cái hộp và bên trong hộp là thông tin về hình ảnh, âm thanh,… Trong hộp càng nhiều thông tin bạn càng dễ hình dung về chủ đề hơn.

Bitrate

Một số đặc điểm về bitrate:

  • Bitrate cho biết lượng dữ liệu được truyền trong mỗi giây.
  • Bitrate càng cao, càng có nhiều dữ liệu và chất lượng video tốt hơn.
  • Tuy nhiên, tệp video có bitrate cao sẽ có dung lượng lớn hơn các tệp có bitrate thấp (đây cũng là lý các nhà làm phim đôi khi “bị kẹt” giữa cuộc chiến có tệp video đẹp nhất nhưng có dung lượng nhẹ nhất).

Vậy có phải lúc nào cũng nên chọn bitrate cao?

Việc chọn tốc độ bit phù hợp cho video của bạn có thể khiến bạn bối rối

Với những thông tin phía trên, có thể bạn sẽ nghĩ chỉ cần tăng bitrate video của bạn lên tối đa sẽ khiến cho video của bạn nét hơn. Nhưng sự thật, nó chỉ đúng ở một mức độ nào đó.

Do đó nếu ban tăng cao hơn lượng dữ liệu bạn đầu, bạn sẽ chỉ khiến video của mình nặng hơn với “thông tin trống”. Nó dường như không có ý nghĩa gì.

Ngoài ra, bản thân các nền tảng cũng có giới hạn tốc độ bit. Sau khi tải lên, các nền tảng này sẽ xử lý và nén định dạng video của bạn.

Hãy thử sử dụng các cài đặt trước để giữ giá trị tốc độ bit của bạn ở mức hợp lý cho nền tảng bạn định chia sẻ.

Ví dụ: 50 Mpbs cho một tệp 1080p sẽ là quá nhiều. Tệp 4K sẽ cần tốc độ bit cao hơn vì có nhiều dữ liệu hơn để hiển thị.

Dưới đây là các đề xuất bitrate của các nền tảng video phổ biến:

Nguồn: shutterstock

Trả lời

Go top